17 sự thật bạn không biết về hoa anh đào biểu tượng của đất nước mặt trời mọc

Sắc hoa anh đào Sakura (hoa anh đào) phủ khắp phong cảnh Nhật Bản vào mùa xuân, tô màu đất nước với màu hồng sắc của mùa xuân

Sắc hoa Sakura (hoa anh đào) phủ khắp phong cảnh Nhật Bản vào mùa xuân, tô màu đất nước với màu hồng sắc của mùa xuân. Những bông hoa này là một trong những cảnh sắt nổi tiếng nhất của nhật bản và đã ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản: người Nhật không chỉ cố gắn để ngắm chúng nở rộ (thường là từ cuối tháng 3 đến tháng 4), mà những bông hoa này đã biến chính nó thành nghệ thuật và thơ ca, đồ ăn đồ uống. Đặc biệt, người Nhật coi sự ngắn ngủi của chúng - nhiều bông hoa chỉ nở trong một hoặc hai tuần - là biểu tượng của sự vô thường và ngắn ngủi của cuộc sống. Tất cả du khách đi du lịch qua Nhật Bản vào mùa xuân nên dành thời gian để xem chúng, và để giúp bạn trân trọng thời gian hơn nữa, dưới đây là 17 sự thật về hoa anh đào!

 1. Sakura Thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).

Sakura (桜) là tên gọi chung của các loài thực vật thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Tên tiếng Anh của sakura là hoa anh đào. Sakura có thể được viết bằng chữ Hán / kanji (桜), hiragana (さ く ら), hoặc katakana (サ ク ラ).

 1. Somei-Yoshino là giống hoa phổ biến nhất ở Nhật Bản

Somei-yoshino là một giống hoa anh đào được trồng tại Nhật Bản. Tên khoa học của nó là Cerasus x yedoensis (Matsum.) AVVassil.

Somei-yoshino đã phát triển khắp Nhật Bản kể từ thời Minh Trị. Khi tin tức thông báo sakura đã bắt đầu nở, họ sử dụng giống somei-yoshino làm tiêu chuẩn.

 1. Giống Somei-Yoshino nở trong khoảng một tuần

Hoa anh đào nở và tàn nhanh. Những cánh hoa rơi xuống liên tục, tô điểm cho mặt đất xung quanh chúng bằng một thảm cánh hoa trắng hoặc hồng nhạt xinh xắn. Đặc điểm này thường được ngưỡng mộ và được cho là một trong những điểm hấp dẫn của sakura.

 1. Có một cái tên cho trạng thái khi những cánh hoa Sakura đã rụng hết và những chiếc lá đang chớm nở

Trạng thái này được gọi là hazakura (葉 桜). Điều này thoạt nghe có vẻ lạ, bởi vì không có hoa anh đào, nhưng 'sakura' lại có trong tên. Điều này có thể phản ánh người dân Nhật Bản yêu thích từng trạng thái của cây sakura đến mức nào.

 1. Có hơn 600 loài Sakura (hoa anh đào) ở Nhật Bản

Con số này bao gồm các loài bản địa và lai tạo ở Nhật Bản. Sakura được biết đến với nhiều biến thể ảnh hưởng đến sự thay đổi của cánh hoa, kích thước và màu sắc của hoa, số lượng trái cây, v.v. Sự biến đổi tự nhiên này cũng đã giúp tạo ra nhiều biến thể lai.

 1. Cây Sakura có thể dễ dàng di chuyển

Sakura thối rữa từ các vết cắt trên vỏ hoặc rễ của chúng. Một khi nó bắt đầu thối rữa, nó có thể dễ dàng lan ra toàn bộ cây và chế đit. Đây là lý do tại sao bạn cần phải chú ý nơi bạn đặt ga trải giường hoặc chăn của bạn trong các chuyến dã ngoại trong lễ hội hanami. Bạn có thể dễ dàng rút ngắn tuổi thọ của cây.

 1. Cây Sakura già nhất 2000 năm tuổi

Loại hoa anh đào này được gọi là Jindai Zakura (神 代 桜). Chu vi gốc là 13,5 m. Bạn có thể nhìn thấy nó tại đền Jissou ở tỉnh Yamanashi. ( Trang web chính thức bằng tiếng Nhật tại đây. )

 1. Số lượng cánh hoa ảnh hưởng đến tên hoa

Những bông hoa có tới 5 cánh được gọi là hitoe (一 重). Những bông hoa có từ 5 đến 10 cánh được gọi là hanyae (半 八 重). Hoa có hơn 10 cánh được gọi là yae (八 重).

 1. Lễ hội ngắm hoa Hanami

Hanami (花 見) có nghĩa là nhìn những bông hoa, đó là những gì bạn làm một phần trong lễ hanami, nhưng bạn chủ yếu là ăn và uống! Đây là loại hình sự kiện phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản. Hanami cũng là một sự kiện xã hội tuyệt vời để hiểu rõ hơn về đồng nghiệp hoặc bạn học, vì năm học hoặc kinh doanh mới bắt đầu vào tháng 4, cùng thời điểm khi hoa anh đào nở.

 1. Bạn có thể ăn cánh hoa và lá hoa anh đài

Sau khi cánh hoa và lá trải qua một quá trình gọi là shiozuke  (塩 漬 け), hoặc ngâm nước muối, bạn sẽ có được món dưa chua được gọi là  sakurazuke (桜 漬 け). Sakurazuke có mùi thơm đặc biệt và được sử dụng trong bánh ngọt hoặc kẹo gọi là sakura mochi (桜 餅). Sakura mochi là một món ăn Nhật Bản, là món sữa đông đậu đỏ được gói hoàn toàn hoặc một phần bởi mochi màu hồng và được gói trong  lá sakurazuke. Sakura mochi thường được ăn vào mùa hoa anh đào. Sakura mochi không phải là loại hoa anh đào duy nhất ngọt ngào ngoài kia!

 1. Bạn cũng có thể uống Sakura Blossoms

Cho 2 hoặc 3  bông hoa sakurazuke vào cốc nước nóng để pha một loại trà gọi là  sakurayu (桜 湯). Vì hoa nở bên trong cốc và trông rất đẹp nên sakurayu thường được uống trong các buổi tụ họp trang trọng như đám cưới.

Tất nhiên, với sự nổi tiếng của sakura trong xã hội Nhật Bản, người ta đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để chế biến hoa sakura thành đồ ăn và thức uống.

 1. Sakura được coi là biểu tượng của ân sủng và sự nhất thời

Trong tiếng Nhật của hoa, hay hana-kotoba, sakura tượng trưng cho vẻ đẹp tinh thần và một nền giáo dục tốt. Ngôn ngữ của hoa để chỉ giống somei-yoshino đặc biệt là sự thuần khiết và một người đẹp duyên dáng. Ngôn ngữ của hoa dành cho yae-zakura (八 重 桜), được gọi là hoa anh đào kép trong tiếng Anh, là sự giáo dục tốt và sự duyên dáng. Nói cách khác, sakura mang một thông điệp tích cực trong văn hóa Nhật Bản.

 1. Sakura cũng là biểu tượng cho những khởi đầu mới

Điều này là do năm học và kinh doanh bắt đầu vào tháng 4, khi hoa anh đào nở rộ. Ngoài ra, nhiều trường học trồng cây sakura trong khuôn viên của họ.

 1. Sakura được khắc trên đồng 100 yên

Điều này tượng trưng cho sự tồn tại của sakura bắt nguồn từ văn hóa Nhật Bản sâu sắc như thế nào. Các loài hoa khác được khắc trên đồng tiền là hoa cúc trên đồng 50 yên và tachibana trên đồng 500 yên.

 1. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng Hoa Sakura làm biểu tượng

JMSDF (Lực lượng Phòng vệ Quân sự Nhật Bản) sử dụng biểu tượng của hoa anh đào trong các huy hiệu và cờ của quân đội. Tuy nhiên, sakura không phải là quốc hoa của Nhật Bản. Nhật Bản không có quốc hoa chính thức.

 1. Sakura là tên con gái được sử dụng nhiều

Cả Sakura và Sakurako (桜 子) đều là những tên con gái phổ biến ở Nhật Bản. 'Ko' có nghĩa là trẻ em, và thường ở cuối tên của tên con gái. Sakura thường gắn liền với nữ tính, vì vậy không có nhiều nam nhân tên Sakura ngoài kia.

 1. Ngày 27 tháng 3 là Ngày của Sakura

Ngày này được quyết định bởi tổ chức hợp nhất của Nihon Sakura no Kai (日本 さ く ら の 会), hoặc Hiệp hội Sakura Nhật Bản, vào năm 1992. Nó không nắm giữ bất kỳ quyền lực pháp lý nào; nó không phải là một ngày lễ quốc gia thực sự.