Tại sao The Legend of Zelda: Skyward Sword lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Với việc The Legend of Zelda: Skyward Sword nhận được bản làm lại HD cho Nintendo Switch, đây là lý do tại sao người hâm mộ đưa ra phản ứng trái chiều từ bản gốc.

Năm nay đánh dấu cả kỷ niệm 35 năm thương hiệu The Legend of Zelda mang tính biểu tượng của Nintendo và kỷ niệm 10 năm The Legend of Zelda: Skyward Sword. Được phát hành ban đầu cho hệ máy Wii vào năm 2011, Skyward Sword sắp nhận được phiên bản HD remastered cho Nintendo Switch trong tháng này. Mặc dù Skyward Sword chắc chắn và đúng đắn đã nhận được sự tán thưởng công bằng của giới phê bình, nhưng một số sự đón nhận của người hâm mộ đối với phiên bản gốc đã có nhiều ý kiến trái chiều. Đây là lý do tại sao Skyward Sword đã chia rẽ những người hâm mộ Zelda trong thập kỷ qua.

Đóng vai trò là phần tiền truyện của toàn bộ loạt phim, Skyward Sword là phần game đầu tiên trong dòng thời gian của loạt phim sau nỗ lực của Demise để chiếm lấy Lực lượng Triforce. Trong khi Demise bị phong ấn đã bị phong ấn bởi nữ thần Hylia và những người sống sót trong thế giới tưởng tượng được gửi đến sống trong vương quốc Skyloft, lơ lửng trên bề mặt. Một hiệp sĩ trẻ được đào tạo tên là Link tìm thấy người bạn thời thơ ấu của mình là Zelda bị đe dọa bởi một chúa quỷ tên là Ghirahim, kẻ âm mưu giải phóng Demise một lần nữa. Nhận Goddess Sword và hợp tác với thần hộ mệnh Fi , Link bắt đầu ngăn chặn Ghirahim và bảo vệ Skyloft khỏi các thế lực tà ác đang trỗi dậy.

Bắt đầu phát triển cho Twilight Princess năm 2006, Nintendo cảm thấy rằng game Zelda tiếp theo nên cung cấp trải nghiệm nhập vai như điện ảnh hơn cho người chơi và tận dụng tốt hơn phần cứng của Wii hơn là sử dụng nhanh các điều khiển chuyển động của Twilight Princess. Sự nhấn mạnh này đã khiến các nhà phát triển hợp lý hóa trải nghiệm chơi game, bao gồm cả Skyloft overworld và triển khai Wii MotionPlus, một thiết bị ngoại vi theo dõi chuyển động của bộ điều khiển một cách trực quan hơn.

Những lời chỉ trích phổ biến xung quanh Skyward Sword về những quết định này, với việc người chơi bị trộn lẫn giữa tiến trình chơi tuyến tính và quá nhiều đoạn cắt cảnh (trong phiên bản gốc) không thể bỏ qua. Tương tự bị chỉ trích là cảm giác rằng nhượng quyền thương mại đang bắt đầu quay lại với những thói quen cũ thay vì mang lại những cải tiến lối chơi mới cho game.

Ngoài ra, việc nhấn mạnh vào điều khiển chuyển động chính xác cũng gây ra phản ứng trái chiều từ những người chơi thất vọng, mặc dù một số nhà phê bình hoan nghênh việc cải tiến Skyward Sword dựa trên các điều khiển chuyển động ít ỏi trong Twilight Princess. Thiết kế nghệ thuật tổng thể của trò chơi, lấy cảm hứng từ các họa sĩ trường phái ấn tượng, nhìn chung đã được đón nhận nồng nhiệt.

Bản làm lại của Skyward Sword đã thực hiện các bước để khắc phục những lời chỉ trích ở bản gốc, tương tự như bản sửa đổi của Nintendo trong các bản làm lại của The Wind Waker và Twilight Princess trên Wii U. Ngoài việc cải thiện hình ảnh và bố cục bộ điều khiển, các đoạn cắt cảnh hiện có thể bỏ qua và sự tẻ từ các yếu tố từ game gốc đã được tinh chỉnh. Điều này bao gồm việc nhặt các vật phẩm phổ biến trong quá trình chơi trò chơi và lời khuyên của Fi hiện là tùy chọn. Skyward Sword hiện bao gồm một hệ thống di chuyển nhanh để điều hướng thế giới bên kia của nó. Tuy nhiên, điều này gây tranh cãi hạn chế đối với những người mua amiibo Skyward Sword chứ không phải là tất cả người chơi đều có thể truy cập dễ dàng.

Trước những lời chỉ trích rằng Skyward Sword quá tuyến tính liên quan đến tiến trình chơi trò chơi, Nintendo đã suy nghĩ lại hoàn toàn trải nghiệm Zelda cho phần tiếp theo của nó, Breath of the Wild năm 2017. Mang đến trải nghiệm chơi nhập vai hơn bao giờ hết, game cung cấp một sự tiến triển trong thế giới mở đầy đủ hơn nhiều cho người chơi khi họ khám phá một Hyrule được mô phỏng lại sau sự tàn phá của nó bởi Calamity Ganon.

Tuy nhiên, dù Breath of the Wild được coi là một kiệt tác và một mục nhập mang tính cách mạng trong loạt phim dài tập, thì điều quan trọng cần nhớ là nó đã học được nhiều bài học từ  Skyward Sword. Giờ đây, bản làm lại của tháng này đang mang lại cho Skyward Sword cơ hội thứ hai với ấn tượng đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập.