Tại sao nhiều anime thể loại lại xoay quanh các mối quan hệ bị bức ep?

Nhiều khán giả thích thú với hành động "ép buộc quan hệ" trong các bộ anime lãng mạn như Nisekoi và Wolf Girl & Black Prince, ngay cả khi nó phi đạo đức. Tại sao vậy?

Kodoani.com - Một trong những thứ phổ biến nhất trong anime lãng mạn là "mối quan hệ cưỡng bức" giữa hai nhân vật chính. Một mối quan hệ ép buộc là khi một hoặc cả hai nhân vật bị áp lực vào một mối quan hệ lãng mạn do những tình huống không lường trước được. Thông thường, khi bắt đầu mối quan hệ này, hai nhân vật không hợp nhau, nhưng cuối cùng họ lại yêu nhau khi dành nhiều thời gian cho nhau hơn. Một số ví dụ về các mối quan hệ cưỡng bức phổ biến bao gồm Nisekoi với Raku Ichijo và Chitoge Kirisaki và Kobe Yonomori và Hakuya Mitsumine của Engaged to the Unidentified.

Thoạt nhìn, những mối quan hệ này trong anime có vấn đề vì các nhân vật bị ép buộc trái với ý muốn của họ trong mối quan hệ với những người mà họ có thể không quan tâm đến chuyện tình cảm. Mặc dù vậy, những trò lố "ép quan hệ" vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của khán giả vì một số lý do.

Cốt truyện về mối quan hệ cưỡng bức là phi thực tế, tập trung vào các cặp đôi đang có mối quan hệ “yêu-ghét” hoặc mối quan hệ hoàn toàn vì lợi ích phi lãng mạn. Tuy nhiên, mặc dù những câu chuyện này có thể đoán trước được, nhưng người xem vẫn thấy những câu chuyện lãng mạn này hấp dẫn bởi vì nó lấp lánh ý tưởng rằng hai người có thể yêu nhau mặc dù bị ép buộc trái ý muốn ở bên nhau.

Trong Nisekoi, Raku Ichijo và Chitoge Kirisaki đến từ các băng đảng đối địch nhưng bị gia đình của họ ép buộc vào một mối quan hệ để duy trì hòa bình giữa các băng nhóm. Raku và Chitoge ghét nhau, nhưng khi Raku quen Chitoge, anh chàng sớm nảy sinh tình cảm chân thành với cô. Tương tự, trong Rent-A-Girlfriend, Kazuya Kinoshita thuê một cô bạn gái tên là Chizuru Mizuhara. Ngay sau đó, cô buộc phải trở thành “bạn gái giả” chính thức của Kazuya để xoa dịu gia đình đặc biệt là bà của anh. Mặc dù mối quan hệ của họ hoàn toàn là công việc, Kazuya và Chizuru bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có tình cảm thực sự với nhau hay không, đặc biệt là khi những người khác dính líu đến.

Các mối quan hệ ép buộc trong Nisekoi và Rent-A-Girlfriend xảy ra khi các nhân vật bên ngoài tham gia vào cuộc sống tình yêu của các nhân vật chính, tôn vinh ý tưởng rằng các mối quan hệ ép buộc có thể hoạt động. Những mối quan hệ kiểu này được lãng mạn hóa để có vẻ như chúng có duyên và hữu cơ bởi vì những mối quan hệ khác đang tình cờ giúp đỡ cho sự kết hợp lãng mạn giữa hai cá nhân từng không ưa nhau. Những cốt truyện này đưa khán giả vào tưởng tượng rằng những cảm xúc gượng ép có thể được đáp lại. Mặc dù các mối quan hệ cưỡng bức rõ ràng là trái đạo đức trong đời thực, khán giả vẫn có thể thích thú khi xem chúng xảy ra trong những bộ anime lãng mạn này.

Hơn nữa, những tưởng tượng về mối quan hệ ép buộc này cho thấy rằng các mối quan hệ độc hại là lành mạnh. Ví dụ, trong Wolf Girl & Black Prince, Erika Shinohara tống tiền Kyoya Sata để có một mối quan hệ giả vì cô ấy muốn gây ấn tượng với một nhóm các cô gái. Tuy nhiên, đổi lại, Erika phải làm người hầu của Kyoya. Nhìn bề ngoài, Kyoya và Erika trông giống như một cặp đôi yêu nhau; Tuy nhiên, Kyoya trêu ghẹo Erika đến mức cô ấy đặt câu hỏi rằng liệu Kyoya có thích cô ấy hay không.

Wolf Girl & Black Prince là một ví dụ điển hình về lý do tại sao các mối quan hệ ép buộc hoặc những mối quan hệ dựa trên sự ép buộc không phải là một ý tưởng hay. Nếu một mối quan hệ không được xây dựng dựa trên tình yêu, một người có thể lợi dụng tình cảm của người khác, điều này xảy ra với Erika khi cô ấy dần dần biết về tính cách đen tối của Kyoya. Kyoka trêu chọc và yêu cầu vô lý làm cho có vẻ như anh ta đang lợi dụng tình cảm của Erika. Do đó, Wolf Girl & Black Prince trình bày cách các mối quan hệ bị ép buộc có thể dẫn đến những suy nghĩ về mối quan hệ độc hại.

Một mối quan hệ gượng ép có vẻ lãng mạn bởi vì hai nhân vật vốn không hợp nhau trước đó đã phát triển một mối tình say đắm sau khi hiểu nhau ở mức độ sâu hơn. Tuy nhiên, những mối quan hệ gượng ép này cho thấy sự độc hại và lạm dụng. Đằng sau sự lãng mạn và thân mật, có sự thao túng, chiếm hữu và lợi dụng tình cảm. Mặc dù vậy, những người hâm mộ anime vẫn có thể thưởng thức chúng trong bối cảnh lãng mạn hư cấu.

Theo: Kodoani.com