Tại sao một số anime Shonen Romances lại cảm thấy giống như Shojo Romances

Thông thường khá dễ dàng để phân biệt anime lãng mạn shojo với những bộ shonen, nhưng có một vài ngoại lệ đối với quy tắc. Dưới đây là một vài ví dụ.

Kodoani.com - Thể loại lãng mạn là chủ yếu của hầu hết các anime shojo, nhưng nó không phải là thể loại chỉ dành riêng cho nó. Có rất nhiều mối tình lãng mạn dành cho khán giả nam, với rất nhiều bộ phim được phát hành mỗi mùa. Thông thường, khá dễ dàng để phân biệt sự lãng mạn trong shojo với các series thuộc thể loại shonen, nhưng có một vài ngoại lệ đối với quy tắc.

Loạt truyện lãng mạn shonen và seinen này tuân thủ các quy tắc giống như hầu hết các bộ phim tình cảm shojo. Bất chấp tính thẩm mỹ lừa dối của chúng, mỗi bộ truyện sau đây đều được xuất bản độc quyền trên các tạp chí shonen hoặc seinen.

Monthly Girls' Nozaki-kun đảo ngược vai trò giới tính

Hầu hết các bộ phim hài lãng mạn của shonen có xu hướng tập trung nhiều hơn vào nhiều cô gái hấp dẫn trong dàn diễn viên chính. Ngay cả khi nhân vật chính là nam, hầu hết các hàng hóa, nghệ thuật chính thức, và thậm chí cả bìa truyện tranh sẽ ưu tiên giới thiệu dàn diễn viên nữ hơn các nhân vật nam. Nozaki-kun của Monthly Girls rất đáng chú ý vì đã rút ra được lá bài đảo ngược giới tính ở nhiều khía cạnh, không chỉ trong bản thân chương trình mà còn cả bên ngoài nữa.

Trong khi Chiyo Sakura chủ yếu là nhân vật quan điểm, hầu hết các tài liệu quảng cáo tập trung nhiều hơn vào Nozaki, nam chính. Các mặt hàng chính thức cũng có xu hướng nghiêng về dàn nhân vật nam. Ví dụ, khi các bài hát về nhân vật được phát hành, không có nhân vật nữ nào được bao gồm, thậm chí không phải Sakura - mặc dù nữ diễn viên lồng tiếng của cô ấy hát chủ đề kết thúc của chương trình. Ngay cả những chương về bãi biển, thường được dùng làm cái cớ để phục vụ người hâm mộ, cũng được sử dụng cho mục đích hài hước, với sự cố tủ quần áo cũ kỹ xảy ra với các chàng trai thay vì các cô gái. Mặc dù có nguồn gốc không mấy sáng sủa, nhưng đội ngũ sản xuất anime dường như cũng dự đoán rằng bộ phim sẽ phổ biến hơn với khán giả nữ, đó là lý do tại sao họ đặc biệt thuê một phụ nữ làm đạo diễn.

Nam chính của Horimiya được yêu thích hơn

Horimiya là một trường hợp thú vị, vì câu chuyện tình đầu đầy màu sắc được coi là một seinen. Cả hai nhân vật đều được lên sóng như nhau trong nghệ thuật quảng cáo, nhưng Miyamura rõ ràng là người nổi tiếng hơn trong hai nhân vật. Do đó, anh ấy có xu hướng được chú ý nhiều hơn Hori, là người duy nhất nhận được Nendoroid và xuất hiện thường xuyên hơn trên trang bìa của các tập manga.

Bộ truyện cũng nổi tiếng vì có nhiều nhân vật nam hấp dẫn, với nhiều chương truyện tranh hơn tập trung vào các chàng trai đi chơi so với các cô gái. Chương trình cũng phần lớn duy trì một bầu không khí lành mạnh, không có fan service, thậm chí không có chương nào diễn ra ở bể bơi, nơi không có bất kỳ nhân vật nữ nào.

Kobato. Hoàn toàn lành mạnh

Kobato. thực ra không phải là một câu chuyện tình lãng mạn, mà đúng hơn, một phim seinen, nhưng tất cả đều là một bộ anime lãng mạn dành cho nam giới. Không giống như hai ví dụ trước, nhân vật nữ chính được tập trung nhiều hơn nam chính, giống như bất kỳ câu chuyện tình lãng mạn nhắm vào nam giới khác. Điều gì tạo nên Kobato. một ngoại lệ khác đối với quy tắc là fan servoce. Ngay cả khi Kobato mặc một bộ váy giống như hầu gái để đi làm thêm tại một quán cà phê, cảnh này không được coi là fan service mà giống như một cô gái lần đầu tiên được thử một bộ trang phục dễ thương. Một cảnh có vẻ quen thuộc với nhiều độc giả đam mê manga shojo. Trong khi hầu hết các mối tình seinen và shonen sẽ giới thiệu nhiều nhân vật nữ sau này, hoặc đóng vai trò là đối thủ lãng mạn hoặc được giới thiệu vào vòng kết nối xã hội của nữ chính, thì dàn nhân vật của anime vẫn còn khá nhỏ, phần lớn tập trung vào cô ấy, ông chủ của cô ấy và tình yêu của cô ấy.

Một tính chất khác mà những tựa anime này có điểm chung mà có lẽ khiến chúng nghiêng nhiều hơn về tính thẩm mỹ được tìm thấy trong shojo là mangaka đằng sau chúng. Tất cả những tựa truyện này đều do phụ nữ viết, và cả Tsubaki Izumi và CLAMP đều đã có kinh nghiệm viết truyện shojo trước đó. Điều đó không có nghĩa là tất cả những câu chuyện tình lãng mạn được viết bởi phụ nữ đều kết thúc như thế này. CLAMP cũng đã viết những Chobits đầy fan service, và một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của bộ đôi mangaka nữ được biết đến với cái tên PEACH-PIT là DEARS, một câu chuyện tình lãng mạn harem với khá nhiều fan service.

Bây giờ, thực tế là tất cả những tựa sách này giống như một bộ truyện shojo hơn là một bộ truyện hay một bộ shonen có làm cho nó tốt hơn không? Ít nhất, điều đó làm cho họ dễ tiếp cận hơn với những người bên ngoài đối tượng mục tiêu. Nhưng liệu điều đó có làm cho chương trình tốt hơn hay không, thì đó rốt cuộc là thứ có thể thay đổi tùy theo sở thích cá nhân.

Theo: Kodoani.com