Sailor Moon: Anime thập niên 90 đã khiến mối quan hệ của Usagi và Mamoru có vấn đề như thế nào

Một thay đổi cụ thể trong anime trong mối quan hệ lãng mạn giữa Usagi và Mamoru không phải là tốt.

Người hâm mộ của Sailor Moon đều biết rõ về những thay đổi đáng ngờ trong chuyển thể anime thập niên 90, đặc biệt là phiên bản lồng tiếng Anh. Ví dụ, mối quan hệ giữa Sailor Neptune và Sailor Uranus được coi là anh em họ, làm cho mối quan hệ của họ trở nên khó hiểu hơn. Việc thay đổi tên không phải là hành vi xúc phạm tồi tệ nhất, nhưng chúng đã lấy đi nhiều thứ. Tuy nhiên, một thay đổi đáng nghi vấn đặc biệt không phải do người lồng tiếng mà là do chính các nhà sản xuất Nhật Bản ban đầu của chương trình thực hiện. Thay đổi đó là tuổi của Mamoru.

Trong nguyên tác manga, Mamoru 16 tuổi khi anh chàng gặp Usagi 14 tuổi, khiến Mamoru trở thành học sinh trung học khi cô đang học năm thứ hai trung học. Chênh lệch hai năm không phải là một vấn đề quá lớn bình thường - đó sẽ là việc một cậu học sinh cuối cấp hẹn hò với một  học sinh năm nhất trung học. Tuy nhiên, trong anime những năm 90, Mamoru đã 17 tuổi trong mùa đầu tiên (18 sau đó) và đang học đại học, khiến mối quan hệ của anh chàng với Usagi có phần khó khăn.

Trong khi khoảng cách tuổi tác là hoàn toàn bình thường ở các cặp vợ chồng lớn tuổi, thì việc một sinh viên đại học hẹn hò với một học sinh trung học ít được chấp nhận hơn do sự chênh lệch về sức mạnh năng động và mức độ trưởng thành. Điều này càng được đặt ra nhiều nghi vấn khi Rei và Mamoru bắt đầu hẹn hò ngắn ngủi trong mùa đầu tiên. Rei lúc này cũng 14 tuổi, nên có vẻ như Mamoru đã tạo thói quen hẹn hò với học sinh cấp hai.

Sự thay đổi dường như được thực hiện để Mamoru và Motoki, một nhân vật có từ trước Codename: Sailor V, có thể là bạn học và bạn bè của nhau. Motoki là một sinh viên đại học ở C: SV, và do đó không thể già đi để Mamoru có thể có một người bạn ở trường trung học. Vì vậy, thay vào đó, họ cho Mamoru trở thành sinh viên năm nhất đại học, chỉ để anh chàng có thể có một cuộc sống xã hội nào đó ngoài việc đi chơi với Usagi và bạn bè của cô ấy. Nó cũng cho phép anh ta có bằng lái xe, mặc dù việc lái xe chưa bao giờ là một phần trong tính cách ban đầu của mamoru.

Nhiều thay đổi đã được thực hiện đối với anime là kết quả của các nhà phân phối người Anh muốn tránh bất kỳ tranh cãi hoặc nhầm lẫn nào về văn hóa Nhật Bản. Những cái tên đã được đổi thành tên tiếng Anh ngoại trừ tên của Hotaru - mặc dù tên của Rei chỉ đơn giản là đổi thành Raye. Michiru và Haruka được coi là anh em họ thay vì người yêu, khiến cho những tương tác lãng mạn của họ trở nên khó xử hơn. Giới tính của một số nhân vật cũng được thay đổi để tránh các cặp đôi đồng giới.

Sự thay đổi về độ tuổi của Mamoru đã qua đầu nhiều đứa trẻ xem chương trình, vì bốn năm dường như không phải là một bước nhảy vọt trong tâm trí của nhiều người. Tuy nhiên, điều có lẽ không rõ ràng là sự khác biệt về sự trưởng thành giữa một đứa trẻ 14 tuổi và một đứa trẻ 18 tuổi và sự phát triển não bộ của chúng. Trong khi cả hai nhân vật vẫn đang trong quá trình phát triển não bộ, vì não bộ chưa phát triển đầy đủ cho đến năm 25 tuổi, họ đang ở các giai đoạn phát triển nhận thức khác nhau. Cụ thể hơn, Usagi đang ở giai đoạn bắt đầu trưởng thành về nhận thức của tuổi vị thành niên vào đầu bộ truyện, trong khi Mamoru sẽ ở giai đoạn sau. Về mặt đạo đức, điều này là khá đáng ngờ.

Cũng có những phân nhánh pháp lý của một mối quan hệ như vậy. Mặc dù Nhật Bản quy định độ tuổi đồng ý tối thiểu nói chung là 13, nhưng nhiều tỉnh đã đặt ra luật thay đổi độ tuổi này thành 16-18. Những luật này thường là "luật tục tĩu" hoặc luật "tham nhũng của trẻ vị thành niên", như ageofconsent.net đã nêu. Azabu-Juban, bối cảnh của Sailor Moon, ở Minato, Tokyo, có độ tuổi đồng ý là 18. Ngay cả khi cô ấy không học cấp hai, anime năm 90 Mamoru sẽ gặp rắc rối pháp lý sâu sắc nếu họ quyết định kết thúc mối quan hệ của họ. Rất may, họ dường như giữ mối quan hệ khá trong sáng.

Theo: Kodoani.com