Oshi no Ko đi sâu vào thực tế nguy hiểm của mạng xã hội và bắt nạt trên mạng

Trong một tập đề cập đến một vụ bắt nạt trực tuyến nổi tiếng có thật, Akane Kurokawa đã khó khăn học được rằng sự nổi tiếng thường là con dao hai lưỡi.

Kodoani.com - Oshi no Ko là một bộ phim truyền hình dài tập khám phá những mặt trái quỷ quyệt của ngành công nghiệp giải trí, chủ yếu liên quan đến gia đình Hoshino đầy bi kịch. Giờ đây, nữ diễn viên đầy tham vọng Akane Kurokawa cũng đã trải qua những cạm bẫy của sự nổi tiếng, và nó gần như hủy hoại cô.

Akane được giới thiệu trong tập 6 của Oshi no Ko với tư cách là nữ diễn viên đồng nghiệp của Aqua trong một chương trình hẹn hò thực tế, chỉ để những kẻ troll trực tuyến đoàn kết chống lại cô ấy sau khi tát bạn diễn Yuki Sumi một cách thiếu cố ý. Mặc dù Yuki hiểu rằng hành động của Akane là để trả giá cho thời lượng xuất hiện và gần như tha thứ cho cô ấy ngay lập tức, nhưng Akane phải đối mặt với phản ứng dữ dội, dẫn đến một cảnh báo nghiêm trọng về hậu quả rất thực của hành vi quấy rối và sự nguy hiểm của việc trở thành người của công chúng trong thời đại kỹ thuật số.

Thông điệp của Oshi No Ko về mạng xã hội và bắt nạt trên mạng

Tập 6 được đặt tên một cách khéo léo là "Egosurfing" -- thuật ngữ dùng để mô tả việc tự tìm kiếm trực tuyến để xem người khác đang nói gì. Một số nhân vật Oshi no Ko nhận xét rằng hầu hết những người biểu diễn đều tham gia luyện tập, nhưng nó lại phản tác dụng khủng khiếp trong trường hợp của Akane, khiến cô ấy phải hứng chịu vô số lời chỉ trích và bình luận gay gắt từ nhiều người gièm pha trên mạng. Trong khi một số người có thể lập luận rằng Akane đã nhận được chính xác những gì cô ấy yêu cầu bằng cách tự lướt web, thì chương trình đã làm rõ rằng những kẻ troll trực tuyến thực sự có lỗi. Ngay cả chi tiết tập phim của HIDIVE cũng nhấn mạnh thông điệp này, có nội dung: "Hãy nhớ những gì bạn đã nói trong sự phẫn nộ chính đáng trên mạng? Có những hậu quả. Bạn chưa bao giờ nhìn thấy chúng, nhưng điều đó không làm cho chúng kém thực tế hơn chút nào, cũng như khiến bạn bớt trách nhiệm hơn."

Hầu hết các nghệ sĩ và nghệ sĩ biểu diễn, từ thần tượng âm nhạc, tác giả đến diễn viên, đều đặt cái tôi và danh tiếng của mình lên hàng đầu khi bước vào mắt công chúng. Trên thực tế, toàn bộ sinh kế của họ phụ thuộc vào hình ảnh công khai. Sự khác biệt giữa con người thật và con người của công chúng đặc biệt mờ nhạt đối với những nghệ sĩ giải trí như ngôi sao chương trình truyền hình thực tế và những người có ảnh hưởng trực tuyến, những người "chơi" một phiên bản phóng đại của chính họ. Phương tiện truyền thông xã hội, kết hợp với khuynh hướng nhượng bộ tâm lý đám đông của con người, có nghĩa là những người nổi tiếng ngày nay đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những ý kiến ​​bất chợt của dư luận và -- khi phản ứng tiêu cực, như trường hợp của Akane -- thiệt hại có thể rất thảm khốc. Đến cuối Tập 6, Akane bị tổn thương bởi sự quấy rối liên tục đến mức cô ấy thực sự đã định tự tử (rất may, Aqua Hoshino có liên quan đã tìm thấy và ngăn cô ấy lại).

Câu chuyện của Akane dựa trên sự kiện có thật

Đáng thương thay, các sự kiện được miêu tả trong Oshi no Ko không chỉ giới hạn trong tiểu thuyết; những điều như vậy cũng xảy ra trong cuộc sống thực. Tập phim có liên quan rõ ràng đến Hana Kimura, một đô vật chuyên nghiệp người Nhật đã xuất hiện trên chương trình truyền hình thực tế, Terrace House. Sau một cuộc tranh cãi (được cho là có kịch bản) với một người bạn cùng nhà, Kimura đã phải hứng chịu nhiều tháng lạm dụng có chủ đích và phản ứng dữ dội trên mạng, cuối cùng đã tự sát vào tháng 5 năm 2020. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận quốc tế và quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật mới nhằm mở rộng hình phạt đối với hành vi quấy rối trực tuyến.

Những người hâm mộ Oshi no Ko đã không bỏ lỡ sự tương đồng giữa hai tình huống, mặc dù điểm khác biệt chính là Akane đã sống sót sau thử thách của mình và giờ có cơ hội tiếp tục và cuối cùng chữa lành vết thương. Mặt khác, các trường hợp hư cấu và thực tế giống nhau nhắc nhở người xem rằng, bất kể một người có thể thành công hay nổi tiếng đến đâu, thì những lời nói gây tổn thương được nói trực tuyến hoặc trực tiếp đều có những hậu quả nghiêm trọng. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, câu ngạn ngữ cổ "gậy và đá có thể làm gãy xương tôi, nhưng lời nói sẽ không bao giờ làm tôi đau" trở nên trống rỗng hơn bao giờ hết. Bắt nạt luôn là một vũ khí xấu xa và đối với những nạn nhân như Hana Kimura và Akane Kurokawa, những lời nói cay nghiệt có thể làm gãy nhiều thứ hơn cả xương -- chúng có thể làm tan nát cả tâm hồn.

Theo: Kodoani.com