Định nghĩa Waifu trong giới hâm mộ anime

Một waifu trong anime không chỉ là một cô nàng moe hay Best Girl – waifu có thể được xem là một vợ đúng nghĩa.

Người hâm mộ anime sử dụng tất cả các loại thuật ngữ để mô tả các nhân vật yêu thích, từ các loại -dere đa dạng đến các nhân vật moe cho Best Boy và Best Girl. Đó là tất cả các định nghĩa của sự yêu mến, nhưng thuật ngữ "waifu" đứng trên tất cả. Một waifu anime không chỉ là một nhân vật nữ tuyệt vời mà người hâm mộ thích – trong mắt người hâm mộ của cô ấy, một waifu anime là cô nàng vợ tuyệt vời nhất, một người bạn gái lý tưởng có thể làm tất cả.

Ngay cả khi waifu và chồng là chủ quan và là chủ đề của cuộc tranh, thì vẫn có một số khác biệt rõ ràng giữa waifu và Best Girl điển hình trong bất kỳ thương hiệu anime nào. Waif là một điều gì đó riêng tư và chân thành hơn đối với một người hâm mộ anime, và sự lựa chọn của một người hâm mộ về waifu yêu thích có thể nói lên rất nhiều điều về những fan và điều những người này tìm kiếm ở một người bạn đời, dù là tưởng tượng hay không.

Khái niệm cơ bản về một Waifu Anime

Thuật ngữ "waifu" có nghĩa giống như từ "vợ" trong tiếng Anh và là một thuật ngữ văn hóa đại chúng, nó bắt nguồn từ Azumanga Daioh. Một nhân vật tên là Mr. Kimura có một bức ảnh của người vợ yêu quý của mình, và khi được hỏi, anh ta giải thích bằng tiếng Anh rằng cô ấy là "mai waifu," hay "my wife". Ngay cả khi đó chỉ là một trò đùa vui với đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, câu nói của Kimura nhanh chóng trở thành chủ đề chính của cộng đồng anime và mọi người bắt đầu bàn tán về việc waifu của mình là ai. Đáng chú ý, ở Nhật Bản ngoài đời thực, mọi người không gọi vợ của họ là "waifu", thay vào đó sử dụng thuật ngữ ngôn ngữ riêng của họ cho vợ/chồng của họ. "Waifu" hoàn toàn là một thuật ngữ không chính thức làm mờ đi ranh giới giữa tiếng Anh và tiếng Nhật, nhưng ngay cả khi nó chỉ để giải trí, người hâm mộ anime có thể coi từ này là khá nghiêm túc. Một waifu anime ở mức độ sâu sắc và ý nghĩa, và việc chọn một waifu có thể là một hình thức thể hiện bản thân đối với người hâm mộ anime.

Một waifu trong anime là đối tượng lãng mạn được lý tưởng hóa của người hâm mộ, một cô gái waifu có thể hình dung sẽ kết hôn và dành cả cuộc đời với chính những người này. Ý nghĩa đơn giản nhất của waifu là "người vợ lý tưởng nhất", do đó có thuật ngữ này, nhưng vẫn còn một số sắc thái đáng để khám phá. Một waifu là sự hoàn chỉnh trong mắt người hâm mộ của nhân vật đấy, và đấy không chỉ là nhân vật xinh đẹp nhất hay thú vị nhất trong một bộ anime. Theo ý kiến ​​​​của người hâm mộ, một waifu anime sẽ đánh dấu vào mọi ô trống để tìm được người bạn đời lý tưởng, chẳng hạn như lòng trắc ẩn và lòng tốt, lòng trung thành với bạn bè và người yêu, sự trung thực và đáng tin cậy, lòng tự trọng, v.v. Fan cũng có thể thêm vào những tiêu chí chủ quan của mình, từ tính cách hoạt bát năng động hay tính cách nhút nhát, rụt rè hoặc một cái gì đó ở giữa. Một waifu lý tưởng có thể là một chiến binh có thể bảo vệ bạn đời của mình, hoặc ngược lại, một waifu là người tin tưởng bạn đời của mình sẽ bảo vệ mình và người hâm mộ anime sẽ cảm thấy vinh dự khi bảo vệ cô ấy khỏi bị tổn hại.

Anime Waifu và best girl

Trong một số trường hợp, waifu và Best Girl của sê-ri có thể là cùng một nhân vật, nhưng ngay cả khi nhiều nhân vật anime nữ có cả phẩm chất waifu và Best Girl, thì hai thuật ngữ này có những nguyên tắc cơ bản khác nhau. Khái niệm Waifu khá cụ thể, một nhân vật nữ là bạn đời lý tưởng của người xem, trong khi Best Girl có thể là bất cứ thứ gì trên thực tế. Best Boys và Best Girls thậm chí còn chủ quan hơn và có thể được chọn vì bất kỳ lý do gì, nghiêm túc hay không. Best Girl chỉ đơn giản là nhân vật nữ hấp dẫn và đáng giá nhất trong anime, và bất kỳ thước đo nào cũng có thể được sử dụng để quyết định điều này, kể cả những thước đo khác biệt. Chẳng hạn, Best Girl của một sê-ri có thể là võ sĩ mạnh nhất và thú vị nhất hoặc nhân vật có đoạn hội thoại thú vị nhất, cốt truyện hấp dẫn nhất, những hy vọng và ước mơ đáng tin cậy nhất, hay đơn giản là ngoại hình đẹp nhất.

Điều này có nghĩa là Best Girl là phạm trù rộng hơn, với Waifu là một trong nhiều kiểu nhân vật có thể trở thành Best Girl. Nhưng nó không hoạt động theo cách khác, vì nhiều Cô gái xuất sắc nhất có thể là những nhân vật tuyệt vời, nhưng các cô gái này sẽ không trở thành một Waifu tốt. Một số có thể làm waifu tốt, nhưng nhiều Best Girl được trao danh hiệu đó vì những lý do không phải waifu. Trong mắt người hâm mộ anime, Best Girl là người để cổ vũ hoặc người mà fan muốn kết bạn, nhưng một waifu có những tiêu chí khác để đáp ứng. Một cô gái hư nói năng cứng rắn, có đầu óc độc lập rất thú vị khi xem, nhưng cô ấy sẽ không thể là một bạn gái lâu dài.

Fan hâm mộ anime đã đặt tên cho hàng trăm nhân vật nữ là Waifu của họ, và một số ít người biết đến và thích hợp trong khi những người khác thì phổ biến hơn. waifu anime phổ biến nhất là những cái tên quen thuộc đối với những người hâm mộ anime, và tính cách cũng như thiết kế nhân vật của những nhân vật này có thể tiết lộ nhiều điều về điều mà hầu hết người hâm mộ anime tìm kiếm ở một waifu. Những cô gái này giúp thiết lập tiêu chuẩn cho nguyên mẫu waifu, mặc dù tất nhiên, về lý thuyết, bất kỳ nhân vật nữ nào với bất kỳ thiết kế nào cũng có thể là waifu của ai đó.

Trong số những Waifu nổi tiếng nhất trong anime, có một vài nguyên mẫu chung xuất hiện, bao gồm những cô gái nhút nhát nhưng nghiêm túc, những nữ chính quyết đoán với một khía cạnh mềm yếu tiềm ẩn, và những cô gái vui tươi có thể nghiêm túc và lạnh lùng nếu họ cần. Có rất nhiều ví dụ cho mỗi loại, với Waifu nhút nhát hoặc dandere, thường được xếp hạng trong số những ví dụ phổ biến nhất. Những Waifu này thu hút người hâm mộ anime bằng tính cách nhẹ nhàng, ăn nói nhỏ nhẹ và cách cư xử lun theo ý nam chính, chẳng hạn như Shoko Komi trong Komi Can't Communication, Miku Nakano trong The Quintessential Quintuplets và Rem trong Re:Zero. Warrior-Waifu cũng rất phổ biến, bao gồm Erza Scarlet từ Fairy Tail, Mikasa Ackerman từ Attack on Titan và Rukia Kuchiki từ Bleach. Nguyên mẫu thứ ba, những cô gái ngốc nghếch với một khía cạnh nghiêm túc tiềm ẩn, bao gồm các waifu được người hâm mộ yêu thích như Tohru Honda từ Fruits Basket, Yoruichi Shihoin từ Bleach và Marin Kitagawa từ My Dress-Up Darling.

Có nhiều cách để giải thích những xu hướng này Fruits Basket đơn giản và thuận tiện nhất là người hâm mộ anime thích một waifu có một đặc điểm tính cách duy nhất, vượt trội, với một vài đặc điểm phụ để cân bằng cô ấy. Những cô gái nhút nhát được định nghĩa là dịu dàng và cần được bảo vệ, trong khi tsunderes tự tin và quyết đoán và Waifu chiến binh có thể chăm sóc bản thân và bạn bè của họ. Trong khi đó, chàng soái ca ngốc nghếch và cô nàng đẹp trai khiến khán giả bật cười và nhắc nhở người hâm mộ rằng chuyện tình cảm không chỉ là một bộ phim truyền hình nghiêm túc – tình yêu cũng nên vui vẻ.

Theo: Kodoani.com