Anime 'Cuối cùng' của Evangelion so với những kết thúc khác của dòng series khác biệt như thế nào

(kodoani.com)Các bộ phim Evangelion Rebuild đã kết thúc, nhưng phần cuối này không phải là phần duy nhất, vì series cũng có những kết thúc khác.

Evangelion: 3.0 + 1.0 Thrice Upon a Time đã có bản chiếu trên toàn thế giới và được coi là phần kết chính thức cho Neon Genesis Evangelion. Câu chuyện cung cấp một cái kết cho loạt phim, cả câu chuyện của Evangelion và có thể là toàn bộ series. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều kết thúc. Có nhiều câu chuyện về  Evangelion, tất cả đều khác biệt với nhau. Để quyết định kết thúc tốt nhất, tốt nhất bạn nên so sánh tất cả những kết thúc khác của Evangelion đưa ra và rút ra kết luận từ đó.

Như mọi thứ vẫn còn, Evangelion có bốn phiên bản đáng chú ý của câu chuyện của nó. Đầu tiên là anime truyền hình gốc năm 1995. Tiếp theo đó là phần viết lại phần kết của anime 1995; một bộ phim có tựa đề The End of Evangelion. Sau đó là loạt phim Rebuild of Evangelion, bắt đầu vào năm 2007 và kết thúc vào năm 2021. Cuối cùng, cũng có một loạt manga được viết từ năm 1994-2013 do nhà thiết kế nhân vật Yoshiyuki Sadamoto viết. Tất nhiên, việc quyết định phiên bản nào của câu chuyện có kết thúc tốt nhất đòi hỏi phải xem mỗi người trong số họ làm gì và họ có thể đáp ứng những nhu cầu nào hoặc có thể không thỏa mãn.

Kết thúc anime gốc năm 1995 có dạng một kết thúc gồm hai phần. Trong đó, Dự án Dụng cụ Con người - một kế hoạch hợp nhất tất cả các linh hồn của con người - bắt đầu khi Shinji và các đồng đội của mình trải qua một cuộc phỏng vấn theo phong cách tiên phong. Xuyên suốt cuộc phỏng vấn, các nhân vật chính hoàn toàn bị biến mất trong khoảng thời gian còn lại của bộ truyện. Nó kết thúc với việc Shinji Ikari học cách yêu bản thân và được các bạn cùng lứa chúc mừng vì đã tự hiện thực hóa bản thân.

Ràng buộc các câu chuyện nhân vật là tốt, nhưng kết thúc này có thể khiến một số người xem mờ nhạt. Cuộc phỏng vấn trái ngược hẳn với những cuộc chiến giữa người máy / quái vật khổng lồ khiến phần đầu của bộ truyện trở nên hấp dẫn. Hơn nữa, nó không tóm tắt bất kỳ điểm cốt truyện chính nào của loạt phim theo cách có ý nghĩa, vì vậy khán giả có thể để lại cho loạt phim cảm giác bối rối và thất vọng. Đây là kết quả đáng tiếc của việc đạo diễn sử dụng hết ngân sách quá sớm và phải ứng biến một cái kết rẻ hơn. Phần cuối của Neon Genesis Evangelion đạt mức tối thiểu trong việc hoàn thành các câu chuyện nhân vật trong khi lại thiếu khả năng thể hiện hành động, kết nối các chủ đề chính và giải quyết các điểm cốt truyện chính.

Hideaki Anno cố gắng điều chỉnh phần cuối trong anime của mình với The End of Evangelion. Thay vì tập trung vào nội tâm của Shinji, nó bắt đầu bằng một cuộc đột kích của Lực lượng Phòng vệ Chiến lược Nhật Bản vào NERV để ngăn chặn kế hoạch của Gendo Ikari và kết thúc bằng việc bắt đầu Tác động thứ ba, theo nghĩa đen, mọi người chỉ còn là vài mảnh ghép. Chỉ còn lại Shinji và Asuka, mặc dù có ngụ ý rằng bất kỳ ai khác cũng có thể tái vật liệu nếu họ muốn.

Không giống như loạt series, End of Evangelion  kết thúc câu chuyện về Evangelion, mang đến những pha hành động tuyệt vời và loại bỏ một lượng lớn sự mơ hồ. Điều này cũng giúp nhận ra sự hoàn thành của nhân vật Shinji thông qua hình ảnh tiên phong. Điều tồi tệ nhất có thể nói về cái kết này là thật buồn khi thấy rất nhiều nhân vật được yêu mến bị giết chết một cách không chính đáng; tuy nhiên, đây chủ yếu là vấn đề sở thích. Bộ phim này có thể là bộ phim gần nhất với tầm nhìn ban đầu của Anno về bộ phim, ngay cả khi nó cũng là bộ phim buồn vui lẫn lộn nhất trong tất cả các kết thúc .

Evangelion manga có nhiều kết thúc với những nhân vật chính. Trong chương cuối cùng, thực tế được thay đổi để nhân loại được giải phóng khỏi gánh nặng của các Evas, những người bị loại bỏ như một di tích từ một thời đại đã qua. Ngoài ra, tất cả các nhân vật chính đều còn sống để có cuộc sống bình thường, không có mối quan hệ hay ký ức về nhau.

Tuy nhiên, phần còn lại của câu chuyện trong manga rất khác với bất kỳ kết thúc nào khác của Evangelion đến mức có thể khó liên kết những nhân vật này với trong anime. Điều này là do manga được chấp bút bởi nhà thiết kế nhân vật bộ truyện Yoshiyuki Sadamoto, người đã hoàn toàn tự do sáng tạo và tạo ra câu chuyện riêng biệt của riêng mình. Với suy nghĩ này, giá trị của kết thúc manga như một kết luận thực sự cho Evangelion là điều còn nhiều tranh cãi.

Cuối cùng, Rebuild of Evangelion  cũng tự do sáng tạo với câu chuyện, nhưng điều này càng hợp lý hơn khi những quyền tự do này do chính Hideaki Anno thực hiện. Các bộ phim thay đổi từ cốt truyện ban đầu sớm hơn nhiều so với bất kỳ câu chuyện nào khác, dẫn đến một kết thúc hoàn toàn mới. Thrice Upon a Time  xóa Evas hoàn toàn khỏi sự tồn tại và có các phiên bản dành cho người lớn của Shinji và cộng sự. sống hạnh phúc mãi mãi. Phần cuối này cung cấp các câu chuyện nhân vật hoàn chỉnh cho tất cả mọi người, một lượng hành động tốt và một cái kết hài lòng nhờ Anno mới tham gia vào câu chuyện của riêng mình.

Việc quyết định cái kết nào là cái kết 'thật' hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của người hâm mộ. Mỗi người xem phải tự quyết định xem họ muốn gì ở phần cuối, phiên bản nào mang lại hiệu quả tốt nhất và các phần cuối khác đánh giá như thế nào khi so sánh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ít nhất có thể nói rằng có một cái kết đủ để làm hài lòng khá nhiều người.