'Alice in Borderland' Phần 1: Tóm tắt & Kết thúc, Giải thích - Mê cung của Thảm sát Bất tận

Alice in Borderland Phân tích 'Phần 1'

Kodoani.com - Alice in Borderland một bộ phim nổi tiếng với nhiều khán giả trong năm 2020. Theo thông tin mới nhất từ Netflix, bộ phim sẽ có season 2 vào năm 2022

Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu nguồn giải trí trở thành phương tiện sinh tồn duy nhất của bạn? Trong Alice in Borderland, một game thủ bị ám ảnh thấy mình đang ở trong một thế giới đau khổ, nơi người chơi phải chơi một trò chơi và giành chiến thắng để tồn tại. Nghe giống phim Jumanji. Alice in Borderland có thể được coi là một Jumanji thời hiện đại, tuy nhiên, các mối quan hệ và cảm xúc của con người được miêu tả phức tạp hơn nhiều.

Được sáng tác bởi Yoshiki Watabe và Yasuko Kuramitsu, Alice in Borderland là một bộ phim truyền hình khoa học viễn tưởng kinh dị Nhật Bản dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Haro Aso. Phần 1 bao gồm 8 tập, mỗi tập dài khoảng 40 phút bằng tiếng Nhật. Tiêu đề của câu chuyệb mang tính biểu tượng cho cuốn tiểu thuyết của Lewis Carroll, Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên, nơi nhân vật trung tâm Alice rơi xuống một cái hố thỏ và du hành đến một thế giới giả tưởng. Trong Alice in Borderland, các nhân vật xuất hiện ở một vùng đất giả tưởng xa xôi tên là Borderland, nơi cách duy nhất để tồn tại là chơi game và kiếm sống. Tuy nhiên, có nhiều điều xảy ra trong tường thuật hơn là được nêu trong một vài dòng. Do đó, chúng ta hãy tìm hiểu câu chuyện qua bài viết này.

Tóm tắt 'Alice in Borderland' Phần 1

Một thanh niên thất nghiệp, Ryohei Arisu/Alice (Kento Yamazaki) bị cha và anh trai quở trách vì đã bỏ qua các cuộc phỏng vấn xin việc và thay vào đó chơi game. Arisu giận dữ rời khỏi nhà và nhắn tin cho những người bạn thân thiết của mình, Chota và Karube. Trong khi đi dạo trong thành phố, ba người bạn tận hưởng những giây phút hạnh phúc trên đường, không để ý đến xung quanh hỗn loạn. Khi khoảnh khắc kết thúc, họ thấy mình bị bao quanh bởi hỗn loạn. Arisu, Chota và Karube tạo ra sự hỗn loạn trên tín hiệu và do đó để tránh cảnh sát, họ trốn bên trong một nhà vệ sinh công cộng. Mặc dù vậy, khi họ bước ra, mọi thứ đều im lặng như chết. Arisu, Chota và Karube du hành vào một thế giới tưởng tượng mới, nơi họ phải chơi các game sinh tồn để kiếm Visa hoặc sự sống cho đến khi nó kết thúc và game tiếp theo đang chờ. Arisu, một game thủ bị ám ảnh, dễ dàng bẻ khóa thuật toán của trò chơi và mánh khóe của bậc thầy trò chơi, tuy nhiên, đôi khi trong một trò chơi sinh tồn,người chiến thắng chỉ có thể là một. Arisu được cho là đã đưa ra những lựa chọn khó khăn nhất định dẫn đến tình huống cậu phải hy sinh bạn bè và những người thân yêu của mình. Cuộc đấu tranh không ngừng để tìm hiểu về thế giới mới này và nhanh chóng thoát ra khỏi nó trước khi trò chơi kết thúc cuộc đời nhân vật chính.

Sau khi tiền đề ban đầu được xây dựng, các tập liên tiếp khám phá các nhân vật khác bị mắc kẹt bên trong Borderland, nơi Arisu tương tác với nhóm và hiểu hoạt động của việc thiết lập. Cuối cùng nhân vật chính đã phá vỡ trò chơi sinh tồn cuối cùng nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi và trò chơi cho đến phần tiếp theo.

Trò chơi sinh tồn

Các trò chơi bên trong vùng đấy (giống như Tokyo thời hậu tận thế) được tính thời gian mà mỗi người chơi phải đăng nhập thông qua điện thoại di động. Những người chơi đã từng vào game không thể rời khỏi nó, cho đến khi trò chơi kết thúc hoặc sự tồn tại của họ cũng kết thúc. Khi Arisu và những người bạn của mình vào vùng đất biên giới, trò chơi của họ là “Chết hoặc sống”, nơi các thí sinh phải lựa chọn giữa hai cửa ải, một khi biểu thị cái chết và sự sống khác. Nếu họ mở sai cánh cửa, một chùm tia laze sẽ bắn chết họ và giết họ ngay lập tức. Họ phải lựa chọn trong một khoảng thời gian xác định (2 phút hoặc ít hơn), nếu không ngọn lửa từ sàn nhà sẽ biến họ thành tro.

Mỗi trò chơi trong Borderland có một thể loại khác nhau thường được mô tả thông qua cách chơi bài. Biểu tượng, câu lạc bộ (♣), kim cương (♦), trái tim (♥) và bích (♠), biểu thị thể loại của chúng. Ví dụ, câu lạc bộ gắn liền với quyền lực và trái tim gắn liền với cảm xúc. Vì vậy, một trò chơi trái tim sẽ kiểm tra sự yếu đuối về cảm xúc của các thí sinh. Con số trên thẻ mô tả độ khó của họ và do đó người chơi phải tiếp cận trò chơi cho phù hợp.

Alice in Borderland Phân tích 'Phần 1'

Arisu sau đó biết rằng khi một người kết thúc trò chơi, anh ta sẽ được trao thẻ đã được hiển thị ở đầu trò chơi và người chơi phải thu thập tất cả các thẻ của bộ bài để du hành trở lại thế giới bình thường. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là có tổng cộng 36 thẻ và 36 game sinh tồn.

Một thử thách của tình bạn

Xung đột chung mà mọi nhân vật trong Alice in Borderland đều trải qua, là một thử thách về sự phù hợp của họ. Những dấu hiệu đầu tiên về sự hiện diện của thử thách này được chứng kiến ​​khi trong một trò chơi “trái tim”, Arisu phải đối mặt với lựa chọn hy sinh bạn bè của mình để tồn tại, vì chỉ có thể có một người chiến thắng. Chota và Karube buông bỏ để Arisu, một nhân vật kém cỏi có thể tỏa sáng hơn. Họ tin chắc rằng chỉ có Arisu mới có thể tìm ra lối thoát khỏi mê cung này. Arisu sau đó được thúc đẩy bởi cảm giác rằng anh ta sẽ không để mất mát những sinh mạng vô ích và tìm ra một lối thoát.

Sự phức tạp tương tự của tình bạn cũng được thấy trong các tập phim tiếp theo giữa hai nhân vật phản diện nổi bật, Hatter và Kuzuryu. Họ đã từng là những người bạn tốt nhất của nhau, những người đã kết thúc ở Borderland và giờ đây cai trị một hòn đảo bãi biển hẻo lánh có tên là “The Beach”. Hatter là chủ nhân của vương quốc tự tạo này, nơi hắn đã sắp xếp một đội thu thập các thẻ bài để hắn có thể trở thành người chơi đầu tiên ra khỏi thế giới này. Mỗi thành viên của "The Beach" là tay sai của Hatter, người chơi các trò chơi sinh tồn và thu thập thẻ bài. Cuối cùng, khi cuộc đấu tranh giành quyền lực khiến Hatter trở nên điên loạn, Kuzuryu đưa ra một lựa chọn khó khăn để giải thoát cho người bạn của mình khỏi sự hỗn loạn và đấu tranh.

Arisu trong cuộc hành trình của mình, do đó, tìm hiểu lý do tại sao mỗi người chơi trong trò chơi lại có xu hướng chơi một mình hoặc dưới sự lãnh đạo hơn là một người bạn đồng hành, bởi vì tình cảm gắn bó với người chơi khác có thể quy định lựa chọn của chính anh ta trong trò chơi sinh tồn nơi chỉ có thể có một người chiến thắng. Sự ràng buộc và khuynh hướng tình cảm là điều khó tránh khỏi đối với một con người và chính điều đó đã trở thành một cuộc xung đột đối với bản thân Arisu khi anh gặp Yuzuha Usagi, người yêu.

Kết hợp kinh điển

Alice in Borderland bắt nguồn từ câu chuyện của  từ các tác phẩm văn học và phim cổ điển khác nhau. Tác phẩm làm nổi bật một game sinh tồn trong một thế giới giả tưởng như Jumanji. Tên của các nhân vật và bản chất của họ bị ảnh hưởng bởi Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên. Bộ truyện kết hợp hoàn hảo các đặc điểm của cả hai trong một bối cảnh hiện đại được thiết lập để tạo ra một thế giới mới và vô cùng nổi bật. Các hiệu ứng hình ảnh và và kĩ thuật quay bổ sung cho câu chuyện và hứa hẹn một Alice in Wonderland mới tuyệt vời.

Cả trực quan và tường thuật, thật thú vị khi xem cách những người sáng tạo đã chuyển thể bộ phim đã được thực hiện và trình bày nó qua góc nhìn của riêng họ. Mặc dù câu chuyện dựa rất nhiều vào bộ truyện tranh cùng tên, và bộ phim có thể bắt nguồn rất nhiều cảm hứng từ nó.

Dù nguồn gốc là gì, Alice in Borderland chắc chắn sẽ khiến bạn choáng váng với cách xử lý hình ảnh và lựa chọn các mối đe dọa trong trò chơi.

Trong trò chơi cuối cùng, Arisu biết rằng hai cô gái đã chuẩn bị trò chơi sinh tồn này theo chỉ dẫn của cấp trên. Đoạn video ghi lại bên trong chiếc điện thoại của cô gái đã chết đã hé mở bí ẩn. Bên trong một căn phòng ẩn sâu bên trong tàu điện ngầm, một nhóm người đang đặt cược vào các trò chơi và những người chơi đang được phát sóng. Mặc dù không có gì nổi bật được gợi ý, nhưng có cảm giác Borderland giống như một đường đua ngựa của con người, nơi khán giả đặt cược vào những người chơi khác nhau. Sau trò chơi cuối cùng, khi Arisu đến thăm căn phòng ẩn và thấy rằng tất cả những người trung gian này hiện đã chết vì những người chơi đã kết thúc trò chơi.

Alice in Borderland Ending giả thích

Tuy nhiên, một phát sóng khẩn cấp đột ngột khiến Arisu và những người chơi còn lại bất ngờ. Trò chơi vẫn chưa kết thúc, chỉ có điều họ đã vượt qua được màn đầu tiên của nó. Giờ đây, người chơi phải cạnh tranh để giành được các Thẻ mặt của các biểu tượng khác nhau để cuối cùng đi đến thế giới thực. Mira, một thành viên của hội đồng quản trị của Hatter, cung cấp tin tức. Trên thực tế, cô ấy là bậc thầy trò chơi ban đầu, người đã tạo ra Borderland. Phần thứ hai sẽ mang đến những trò chơi sinh tồn thú vị mới, nơi người chơi sẽ đấu tranh để sinh tồn và thu thập những lá bài còn lại của bộ bài để cuối cùng rời khỏi thế giới song song giống như hậu khải huyền này.

Alice ở Borderland thu hút bạn một cách chính diện. Nó đôi khi thậm chí còn làm bạn choáng váng. Tuy nhiên, nó không phải hoàn toàn không có vết sạn nào. Arisu, nhân vật chính, đôi khi quá ngủ quên trong bộ truyện và do đó bộ truyện tập trung vào các nhân vật quan trọng khác dẫn đến mất khả năng bám sát. Câu chuyện lan truyền như một thứ cơn sóng, trở nên hỗn loạn đến mức thậm chí khó có thể nắm bắt được. Nó đang hấp dẫn cho đến khi câu chuyện theo sau Arisu và bạn bè của anh ấy nhưng sau đó, bộ phim dần dần bắt đầu chạm đáy. Hy vọng sẽ thấy một cái gì đó thú vị và hấp dẫn hơn trong phần thứ hai nếu không nó sẽ là cái chết của bộ truyện mà không còn nhiều điều để khám phá.

Theo: Kodoani.com