Một YouTuber lĩnh án treo vì đăng tải gameplay cùng clip Anime

anh chàng YouTuber sẽ không phải ngồi tù 2 năm nếu giữ hành vi tốt trong 5 năm

Kodoani.com - Tòa án quận Sendai đã tuyên án YouTuber Shinobu Yoshida, 53 tuổi, phạm tội vi phạm Đạo luật bản quyền khi tải lên nội dung trò chơi và anime không có sự cho phép từ chủ sở hữu bản quyền. Yoshida đã bị kết án hai năm tù, đình chỉ trong 5 năm và phạt 1 triệu yên (khoảng 6.700 USD). Nếu anh ta tuân thủ trong 5 năm, anh ta sẽ không phải thụ án tù, nhưng vẫn phải nộp phạt.

Yoshida đã bị bắt vào ngày 17 tháng 5 vì tội tải lên nội dung trò chơi và anime mà anh ta không có bản quyền. Yoshida đã kiếm tiền từ quảng cáo trong video này. Ngoài ra, anh ta đã chỉnh sửa và tải lên các đoạn phim từ các anime khác với phụ đề và tường thuật.

Các công ty như Kadokawa và Nitroplus, chủ sở hữu bản quyền của nhiều anime và trò chơi, đã thông báo rằng Yoshida đã vi phạm bản quyền của họ bằng cách tải lên nội dung mà anh ta không có quyền phân phối.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên ở Nhật Bản liên quan đến việc tải lên hoặc phát trực tuyến nội dung trò chơi, và nó đã thu hút sự chú ý đặc biệt với việc áp dụng luật bản quyền sửa đổi từ năm 2021.

Trong những năm gần đây, nhiều YouTuber Nhật Bản đã tải lên nội dung "nhanh" hoặc "phim nhanh," là các video ngắn tóm tắt nội dung trò chơi hoặc anime bằng cảnh quay thực tế, thường có phụ đề và tường thuật. Một số công ty có các nguyên tắc cụ thể về việc tải lên nội dung trò chơi và quyền kiếm tiền từ nó, trong khi các công ty khác có quyền lỏng lẻo hơn về việc này.

Theo: Kodoani.com