Thông điệp ủng hộ môi trường trong anime Shaman King

Shaman King quảng bá một thông điệp về môi trường thậm chí còn phù hợp hơn trong bản khởi động lại so với trong anime năm 2001.

Shaman King đã trở lại  với một bản khởi động lại mới vào năm 2021, mặc dù không thay đổi nhiều về chủ đề hoặc cốt truyện, nhưng gây được tiếng vang lớn hơn do mức độ liên quan ngày càng tăng của thông điệp môi trường của nó. Anime cảnh báo chống lại việc biến hành tinh thành bãi rác cá nhân của chúng ta ngày càng trở nên phổ biến khi cỗ máy công nghiệp làm bẩn đất đai của chúng ta, làm đen bầu trời của chúng ta và làm ô nhiễm đại dương của chúng ta.

Mặc dù Shaman King không công khai như anime như Princess Mononoke khi đề cập đến chủ nghĩa môi trường, nhưng anime lại tránh xa các quy ước hiện đại của xã hội, với nhiều nhân vật chuyển sang cách sống tự nhiên hoặc duy trì sự tôn trọng sâu sắc đối với trật tự tự nhiên. Các Shaman cho rằng thế giới thuộc về các linh hồn hơn là con người, một niềm tin có nguồn gốc từ văn hóa và triết lý Thần đạo.

Thông Điệp Về Môi Trường Của Shaman King

Các Pháp sư khác nhau trong Shaman King duy trì sự quan tâm sâu sắc đến thiên nhiên, đi sâu hơn là tôn trọng lịch sử nhân loại. Họ tôn trọng trật tự tự nhiên của các sự kiện, và không chỉ chu kỳ của sự sống và cái chết. Khi chúng ta gặp nhân vật chính Yoh Asakura, anh ấy hoàn toàn bất chấp truyền thống của xã hội hiện đại , chủ yếu đi chơi với các linh hồn và có một khoảng thời gian khó khăn liên quan đến những người không có một số liên kết với bên kia.

Nhiều Pháp sư cũng kết hợp sức mạnh tự nhiên vào khả năng của họ. Trong khi Yoh có Amidamaru, một kiếm sĩ huyền thoại có ngôi mộ bị ô uế bởi những kẻ xấu xa, những nhân vật khác như Horohoro có sức mạnh băng giá. Anna thậm chí còn có khả năng điều khiển thế giới tự nhiên và thế giới tự nhiên để đưa các linh hồn đến thiên đường hoặc địa ngục. Sau đó, người xem được giới thiệu với các Pháp sư, những người điều khiển chính các linh hồn của tự nhiên.

Tất nhiên, Shaman King cũng có những nhân vật không tôn trọng thiên nhiên. Do đó, họ thường bị coi là kẻ thù và ác nhân, nhưng những người khác lại có quan điểm kỳ lạ. Ví dụ, X-Laws là những Pháp sư có thể triệu hồi Thiên thần nhưng hóa ra lại là linh hồn của cơ học nhân tạo. Trong khi sau đó họ chứng tỏ là anh hùng, họ ban đầu bị coi là kẻ thù . Đặt X-Laws sang một bên, các linh hồn gắn bó với thế giới tự nhiên nhiều hơn so với thế giới máy móc, dẫn đến một số thông điệp thú vị về cách con người kết nối với thế giới.

Nhân Loại Loại Bỏ Thế Giới Tự Nhiên

Nhiều người bên ngoài cộng đồng Shaman không tôn trọng thiên nhiên. Chúng ta xây dựng lên nó, tôn sùng những ngôi mộ và nhìn chung dường như ít quan tâm đến thế giới mà chúng ta đang sống. Anime và manga của Shaman King cho rằng Trái đất có sức mạnh phi thường và đáng được tôn trọng và yêu mến. Và như chúng ta thấy với cốt truyện cá nhân của Tao Ren, việc cưỡng bức thao túng thế giới linh hồn cuối cùng là một điều tồi tệ.

Tất cả những điều này gắn liền với thông điệp chung của Shaman King : tôn trọng thiên nhiên. Khi con người trở nên gần gũi hơn với thế giới tâm linh, bản thân họ trở thành những Pháp sư có khả năng sức mạnh đáng kinh ngạc. "Kiếm gỗ" Ryu là một trường hợp điển hình. Anh ta bắt đầu loạt phim khinh miệt những ngôi mộ nhưng ngay sau đó - sau một số trải nghiệm nơi thế giới tâm linh cho anh ta một loạt các kiểu cắt tóc vô cớ - ​​học cách tôn trọng thiên nhiên và tự mình trở thành một Pháp sư.

Ngay cả X-Laws, những người lấy các thiên thần của họ từ ô tô hoặc xe tải, vẫn duy trì triết lý này. Mọi người thường không liên hệ xe hơi với linh hồn hay linh hồn, thay vì coi chúng là loại dùng một lần, nhưng Shaman King  lập luận rằng ngay cả những sáng tạo máy móc này vẫn còn sống và đáng được tôn trọng như các dạng sống có tri giác.

Ngày nay, thông điệp bao quát này càng phù hợp hơn, trong một thế giới mà chúng ta ngày càng thải bỏ những vật liệu mà chúng ta không cần ngay lập tức, chuyển sang sản phẩm tiếp theo để tiêu thụ và bỏ qua nhu cầu của Trái đất. Có lẽ chúng ta với tư cách là một xã hội sẽ làm tốt để trở lại với truyền thống của tự nhiên, tôn trọng lịch sử và thế giới như Shaman King đã  làm.