Illustrator kêu gọi người hâm mộ ngừng tìm kiếm ý nghĩa trong thiết kế nhân vật

madoka là tiêu biểu trong trường hợp này

Kodoani.com - Một tình huống phổ biến là khi fan anime tìm kiếm ý nghĩa trong tên và hình ảnh của các nhân vật mình yêu thích. Một ví dụ như : một nhân vật nữ trong madoka mặc trang phục được trang trí bằng một bông hoa cụ thể.

Loại hoa này, theo ngôn ngữ của các loài hoa, có thể tượng trưng cho sự chia ly, nỗi buồn, và những cảm xúc khác. Sau đó, người hâm mộ kết nối điều này với nhân vật đó, tạo ra ấn tượng rằng mỗi anime, manga hoặc light novel được tạo ra bởi người Nhật đều chứa đựng những ý nghĩa, ẩn ý và sắc thái đáng chú ý.

Tuy nhiên, một họa sĩ minh họa đã đưa ra lời kêu gọi, yêu cầu mọi người dừng việc làm điều này!

Trên Twitter của mình, một họa sĩ minh họa đã kêu gọi người hâm mộ hạn chế việc áp đặt ý nghĩa lên hình ảnh của các nhân vật:

"Tôi thường xuyên thấy những thông tin như 'Ý nghĩa của dải băng và nhẫn' hoặc 'Ngôn ngữ của hoa,' thậm chí là 'Ý nghĩa của màu mắt.' Tôi đã thấy 'Những nhân vật che mắt phải luôn gặp ám ảnh từ quá khứ' hoặc 'Đeo găng tay đen có nghĩa là họ coi mình là một hiện diện bẩn thỉu.' Là một họa sĩ minh họa, tôi vẽ chỉ vì mục đích thiết kế."

“Ít nhất thì tôi không kết hợp những ý nghĩa này vào việc thiết kế các nhân vật của mình và tôi thấy hoàn toàn không thể hiểu được khi để các nhân vật được diễn giải theo những quy tắc mà người khác đã tùy tiện quyết định. Xin hãy dừng việc này lại; nó không có ý nghĩa; đó chỉ là thiết kế thôi.”

Hãy xem netizen nhật phản ứng thế nào trước sự thật này?

"Đó là sự thật, phải không? Ngay cả khi mình nghĩ như vậy, ở những thể loại nhỏ hơn mà source đã ngừng từ lâu, vẫn có những người cố gắng ép buộc những gì còn sót lại và tìm thấy 'moe' trong đó. Vì vậy, tôi yêu cầu bạn bỏ qua điều này. Tôi biết người viết bên lề chỉ coi đó là một thiết kế…"

"Việc giải thích và tạo ấn tượng là miễn phí cho người đọc… Tôi nghĩ việc áp đặt giới hạn cho khán giả khi tác phẩm được phơi bày là không đúng. Mặt khác, tác giả cũng có quyền nói 'đó không phải là chủ ý'. Nếu bạn không thích, có lẽ tốt hơn hết bạn nên ngừng đăng bài ở những nơi công cộng, đặc biệt khi nó dẫn đến ngôn từ lăng mạ trong các bình luận."

"Tôi cũng từng nghĩ như vậy, nhưng tôi nghĩ điều đó không sao cả. Thật khó chịu khi thiếu sự phân tích nên tôi muốn mọi người làm nhiều hơn nữa."

"Đó là cách lý tưởng để người đó tương tác với tác phẩm và không hề đại diện cho quan điểm chung của các họa sĩ minh họa, vì vậy đừng để xảy ra hiểu lầm."

"Tùy từng trường hợp mà phân tích đều có 'niềm tin', nên nếu dựa trên tính cách, quá khứ và hành động của nhân vật thì với tôi cũng không sao. Chúng ta hãy tránh việc ép buộc phải giải thích, được chứ? Vui vẻ một mình thì tốt, nhưng khi bị lộ ra có thể gây rắc rối."

Mặc dù nghệ sĩ này nói về thiết kế nhân vật, nhưng điều này cũng áp dụng cho việc dịch thuật. Nhiều dịch giả hiện đang phản đối việc AI dịch truyện tranh vì chỉ có con người mới có thể "hiểu được sắc thái" của tiếng Nhật và những gì tác giả gốc đã viết.

Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các câu chuyện Nhật Bản đều không có những điều đó. Nhiều tác giả viết đơn giản, không có sắc thái. Các tác giả không phải lúc nào cũng tìm kiếm ý nghĩa và tài liệu tham khảo để đưa vào câu chuyện của họ.

Những anime như Madoka Magica chứa đầy tính biểu tượng và có mục đích, nhưng nhiều anime khác không có bất kỳ điều gì như vậy. Câu chuyện rất đơn giản, và việc thiết kế các nhân vật được thực hiện theo cách đó đơn giản chỉ vì tác giả muốn vậy.

Theo: Kodoani.com