Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách từ Việt Nam và Malaysia

Các du khách từ Việt Nam và Malaysia sẽ được yêu cầu ở trong các cơ sở do chính phủ chỉ định trong sáu ngày sau khi đến, các nguồn tin chính phủ cho biết.  | 

Theo các nguồn tin chính phủ, Nhật Bản có kế hoạch thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể dễ lây lan hơn của coronavirus, yêu cầu du khách từ Việt Nam và Malaysia phải ở trong các cơ sở do chính phủ chỉ định trong sáu ngày sau khi đến.

Nhật bản cũng sẽ đặt thời gian cách ly tại các cơ sở như vậy là 10 ngày đối với du khách từ Afghanistan và ba ngày đối với những người đến từ Thái Lan và một số bang của Mỹ, các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai.

Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm đi lại đối với 159 quốc gia và khu vực, hạn chế nhập cảnh của công dân nước ngoài, bao gồm cả những người có tư cách cư trú, những người đã đến các quốc gia đó trong vòng hai tuần qua, trừ những trường hợp đặc biệt. Việc kiểm soát biên giới được thắt chặt hầu hết sẽ ảnh hưởng đến các công dân Nhật Bản trở lại Nhật Bản.

Chính phủ đang cảnh giác cao độ về một biến thể coronavirus được xác định ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam ông Nguyễn Thanh Long cho biết, biến thể của Việt Nam cực kỳ nguy hiểm vì nó là một loại lai giữa các chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và Ấn Độ.

Nhật Bản đang gấp rút thu thập thông tin và phân tích biến thể thông qua hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nội địa nào của biến thể Việt Nam.

Chính phủ đã bị chỉ trích vì không thắt chặt kiểm soát biên giới đủ nhanh để ngăn các biến thể của Anh và Ấn Độ xâm nhập vào Nhật Bản.

Kato cho biết chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết một cách kịp thời để xua tan những lo ngại của công chúng.

Tình trạng khẩn cấp COVID-19 đã bắt đầu kéo dài trong chín quận hôm thứ Ba. Trọng tâm là liệu Nhật Bản có thể giảm các ca lây nhiễm mới và cải thiện tình hình hệ thống y tế trước ngày 20 tháng 6 hay không, khi tình trạng khẩn cấp hiện đã hết hiệu lực tại 9 quận cũng như tỉnh Okinawa.

“Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó triệt để để hạn chế tình trạng lây nhiễm mới trên toàn quốc”, Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp điều hành của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông hôm thứ Hai.

“Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà hàng và những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp để bảo vệ các doanh nghiệp và việc làm,” ông nói thêm, quyết tâm làm hết sức để thúc đẩy nền kinh tế.

Tình trạng khẩn cấp thứ ba trong nước, trước đó được ấn định sẽ hết hạn vào thứ Hai tại các tỉnh Hokkaido, Tokyo, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo, Okayama, Hiroshima và Fukuoka.

Nguồn : https://www.japantimes.co.jp/