Nghiên cứu về BL cho thấy phụ nữ có thể phủ nhận bản sắc nữ giới của mình

Kodoani.com - Nghiên cứu về BL đã gây ra làn sóng hỗn loạn trên Twitter! Có một trang web tên là “BioRxiv” (phát âm là kho lưu trữ sinh học), đóng vai trò là kho lưu trữ các nghiên cứu khoa học sinh học. Trang web được lấy cảm hứng từ arXiv, đây là khái niệm tương tự nhưng tập trung vào toán học và vật lý.

Để bạn dễ hình dung, trang này đã được sử dụng để xuất bản và phổ biến nghiên cứu về COVID-19, và gần đây nó đã trở thành chủ đề thảo luận vì một bài báo nghiên cứu về fujoshi đã được xuất bản trên đó.

Với tiêu đề “Ấn tượng thần kinh về văn hóa boylove: Hình thành bản sắc xu hướng tình dục ở phụ nữ trẻ trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, nghiên cứu BL được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Hà Nam, Trung Quốc.

Bản PDF đầy đủ của nghiên cứu BL dài 12 trang và đã gây ra tranh cãi giữa các fan nữ trên Twitter. Một đoạn trích từ nghiên cứu của Trung Quốc cho biết:

“Mặc dù những câu chuyện BL là hư cấu và lý tưởng hóa, nhưng nguy cơ nằm ở việc các cô gái phát triển nhận thức lãng mạn hóa hoặc bóp méo về các mối quan hệ đồng giới trong thế giới thực và thậm chí phủ nhận danh tính phụ nữ của chính họ.”

Những phát hiện chính từ nghiên cứu bao gồm:

Việc tiếp xúc lâu dài với văn hóa Boys' Love (BL) có thể ảnh hưởng đến nhận thức thần kinh về tính dục, đặc biệt là ở những cô gái trẻ. Điều này được chứng minh bằng sự khác biệt trong phản ứng não bộ giữa người hâm mộ BL và người không hâm mộ.

Vỏ não trước trán bên phải (rVLPFC) dường như đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh nhận thức thần kinh về các kích thích BL. Sự kích hoạt khác biệt giữa các nhóm cho thấy ảnh hưởng đến việc mã hóa cảm xúc của những nội dung này.

Việc đắm chìm liên tục vào những câu chuyện BL lý tưởng hóa có thể bình thường hóa các mối quan hệ đồng giới và thậm chí dẫn đến những thay đổi về bản sắc giới tính được tuyên bố, đặc biệt là khi việc tiếp xúc xảy ra ở tuổi thiếu niên, thời kỳ não bộ dễ uốn nắn.

Điều quan trọng là giới trẻ phải tiếp thu các phương tiện truyền thông một cách có phê phán để tránh nhận thức sai lệch về thực tế. Điều này đòi hỏi phải có giáo dục về truyền thông và quy định tiềm năng về quyền truy cập vào nội dung BL.

Nghiên cứu góp phần tìm hiểu cách truyền thông có thể định hình nhận thức về thần kinh và thái độ, đặc biệt là ở những đối tượng dễ bị tổn thương như thanh thiếu niên.

Điều đáng chú ý là trang web cho phép xuất bản các nghiên cứu và bảo vệ chúng bằng bản quyền, nhưng những nghiên cứu này là “bản in trước”. Bản in trước là một phiên bản của một bài báo khoa học hoặc học thuật có trước sự bình duyệt chính thức và xuất bản trên một tạp chí khoa học học thuật hoặc bình duyệt.

Các bản in trước có thể có sẵn, thường là phiên bản chưa được định dạng, miễn phí trước hoặc sau khi một bài báo được xuất bản trên tạp chí.

Dưới đây là một số bài đăng trên Twitter về nghiên cứu BL:

“Hàng ngày tôi đều thấy mọi người đào sâu vào hành vi phát xít. Lý do chính khiến các nghiên cứu như thế này được thực hiện là để họ có thể cố gắng tìm ra dấu hiệu sinh học để tìm ra ai là người 'xấu' và cố gắng dán nhãn cho phương tiện truyền thông đồng tính là nguy hiểm.

“Fujos không hoàn toàn tốt cũng không hoàn toàn xấu, và mặc dù tôi rất ác cảm với những thứ khó chịu/thô lỗ… Mục đích của nghiên cứu này thật kinh tởm. Kỳ thị đồng tính và mong muốn kiểm soát phụ nữ.”

Theo: Kodoani.com