Adachi & Shimamura giải thích điều thực sự thích trở thành LGBTQIA ở Nhật Bản

Adachi & Shimamura không chỉ là một bộ truyện yuri miêu tả mối tình lãng mạn chớm nở giữa những phụ nữ trẻ. Nó cũng kiểm tra thực tế của việc trở thành LGBTQIA ở Nhật Bản.

Kodoani.com - Phần sau bao gồm các phần tiết lộ cho Tập 9 của light novel Adachi & Shimamura.

Adachi và Shimamura là một bộ light novel yuri tương tự như Bloom Into You ở chỗ nó mô tả một mối tình lãng mạn chậm chạp giữa hai nữ sinh trung học cho đến khi trưởng thành. Được viết bởi Hitoma Iruma với tác phẩm nghệ thuật của Non, câu chuyện xoay quanh Hougetsu Shimamura và Sakura Adachi, hai người bạn cùng lớp gặp nhau trên tầng hai của phòng tập thể dục của trường và trở thành bạn thân. Đến năm thứ hai, Adachi và Shimamura trở thành người yêu và bắt đầu học những điều mới về bản thân khi họ bắt đầu cuộc hành trình mới này cùng nhau. Điều thú vị là, sự lãng mạn kỳ lạ không phải là điều duy nhất Adachi và Shimamura hướng tới; Light Novel cũng làm sáng tỏ những gì thực sự là LGBTQIA ở Nhật Bản .

Mặc dù Nhật Bản không thù địch về mặt lịch sử đối với cộng đồng LGBTQIA và chấp nhận về mặt văn hóa, nhưng chính phủ Nhật Bản cũng không đưa ra bất kỳ biện pháp bảo vệ pháp lý nào đối với các cá nhân LGBTQIA. Mặc dù nó không hình sự hóa những đặc điểm nhận dạng và hành vi này, hôn nhân đồng giới cũng không được hợp pháp hóa ở cấp liên bang do chế độ phụ hệ và dị đoan. Điều này có nghĩa là trong khi một số thành phố ở Nhật Bản cung cấp giấy chứng nhận quan hệ đối tác đồng giới, mà không có sự bảo vệ của pháp luật ở cấp liên bang, thì điều này hạn chế nơi các cặp LGBTQIA có thể sống và nơi họ có thể đi du lịch ở Nhật Bản. Adachi và Shimamura mô tả tác động của hiện trạng này lên các nhân vật của nó.

Adachi & Shimamura khám phá tác động của LGBTQIA đối với người Nhật Bản

Một trong những ví dụ sớm nhất về tác động của LGBTQIA với người Nhật là cả Adachi và Shimamura đều không xác nhận giới tính của họ ở bất kỳ điểm nào trong suốt bộ truyện. Trên thực tế, khi Adachi bắt đầu trải nghiệm cảm xúc lãng mạn với Shimamura lần đầu tiên, họ đã khiến cô kinh hãi và khiến cô nghi ngờ về giới tính của mình. Trước khi gặp Shimamura, Adachi luôn tự cho rằng mình là người thẳng, và cuối cùng cô sẽ kết hôn với một người đàn ông và có con khi lớn hơn. Để thêm vào sự bối rối của mình, cô ấy thậm chí còn nhớ lại việc từng phải lòng một bạn nam cùng lớp khi cô ấy còn nhỏ. Sau khi cô ấy chấp nhận tình cảm của mình dành cho Shimamura là tình yêu, Adachi kết luận rằng cô ấy đã ngừng quan tâm đến giới tính khi nói đến sự hấp dẫn lãng mạn.

Trước khi gặp Adachi, Shimamura cũng tự cho mình là thẳng. Mặc dù cô nàng luôn nhận thức được tình cảm của Adachi dành cho cô ấy kể từ khi bắt đầu tình bạn của họ, cô ấy cũng không xem họ nghiêm túc vì cô ấy không bao giờ mong đợi cô ấy sẽ hành động theo những cảm xúc đó. Mối quan tâm lãng mạn của Adachi dành cho Shimamura đã không trở thành hiện thực đối với cô ấy cho đến khi người trước đó cuối cùng cũng thú nhận tình yêu của mình trong Vol. 6, và yêu cầu cô ấy làm bạn gái của mình một cách rất vòng vo.

Điều này khiến Shimamura mất cảnh giác lúc đầu, nhưng cô quyết định hẹn hò với Adachi để xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu. Bản thân Shimamura cũng không bắt đầu cam kết hoàn toàn với mối quan hệ cho đến khi họ cùng nhau đi du lịch trường học đầu tiên và lần đầu tiên nhận ra rằng cô ấy cũng yêu Adachi.

Adachi & Shimamura mô tả lý do tại sao người Nhật Bản LGBTQIA không xuất hiện

Một dấu hiệu chính khác của LGBTQIA ở Nhật Bản là nó bị ràng buộc nhiều như thế nào với khái niệm gia đình của người Nhật. Theo truyền thống, gia đình Nhật Bản được coi là bao gồm một người đàn ông và phụ nữ đã kết hôn và những đứa con mà họ có với nhau. Một lý do khiến hôn nhân đồng tính không được hợp pháp hóa ở Nhật Bản là do suy nghĩ rằng các cặp đồng tính không thể sinh con - một quan niệm loại trừ những người chuyển giới và không phải là người song tính. Trong khi Adachi và Shimamura xác định tình cảm, lý do họ không xuất hiện với bạn bè và các thành viên trong gia đình là nhận thức của họ về những kỳ vọng của xã hội.

Không ra ngoài là một chủ đề được khám phá sâu hơn với nhân vật Pancho, một trong những người bạn cùng lớp của Adachi và Shimamura từ năm thứ hai của họ. Trong Vol. 8 trong số các light novel, có ngụ ý rõ ràng rằng bản thân Pancho là một người đồng tính nữ, nhưng không thể nói chuyện với bất kỳ ai về tình dục hoặc sở thích của cô ấy đối với phụ nữ. Chỉ cho đến khi cô ấy quan sát hành vi của Adachi và Shimamura đối với nhau trong chuyến đi học của họ, cô ấy mới đặt hai người và hai người lại với nhau và phát hiện ra cả hai đang hẹn hò.

Khi Pancho tự mình bắt được Shimamura, cô ấy đã sử dụng cơ hội đó để hỏi cô ấy xem liệu cô ấy và Adachi có phải "như vậy", nghĩa là nếu cả hai đều là đồng tính nữ. Shimamura rất ngại trả lời câu hỏi của mình vì sợ tin đồn lan truyền và bị bạn cùng lớp bắt nạt. Cuối cùng, cô ấy nói với Pancho rằng "cậu có thể tự do suy nghĩ điều đó" - một tuyên bố không xác nhận cũng không phủ nhận. Cho đến khi Pancho bắt đầu ám chỉ về tình dục của chính mình, Shimamura mới bắt đầu hiểu tại sao cô ấy muốn có cuộc trò chuyện này. Khi cả hai đều cảm thấy thoải mái, đó là lúc Pancho bắt đầu đặt câu hỏi về sự hấp dẫn của riêng Shimamura đối với phụ nữ và những gì cô ấy và Adachi làm khi ở một mình với nhau, bao gồm cả việc họ có đang hoạt động tình cảm hay không.

Toàn bộ cuộc trao đổi giữa Pancho và Shimamura đã vẽ nên một bức tranh rõ ràng về mức độ thường xuyên của những người Nhật kỳ quặc có xu hướng sống khép kín. Nó cũng nói lên điều gì đó về việc các vấn đề LGBTQIA không phổ biến được thảo luận cởi mở như thế nào, dẫn đến các cuộc trò chuyện rất vòng vo - ngay cả giữa những người Nhật cùng tình hướng. Ngay cả khi các thành viên trong gia đình như mẹ của Adachi và Shimamura nhận ra con gái của họ đang bí mật hẹn hò, cả hai đều tránh thảo luận về chủ đề này với nhau và đặc biệt là với con gái của họ. Mô hình lặp đi lặp lại là có một nỗi sợ hãi rất lớn về việc đánh mất các mối quan hệ hiện có do hậu quả của việc từ bỏ, đặc biệt là vì Nhật Bản là một nền văn hóa tập thể và một xã hội hướng tới quy tắc.

Adachi & Shimamura miêu tả cách người Nhật thỏa hiệp trong hôn nhân

Mô tả hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản được khám phá với ba cặp vợ chồng: Adachi và Shimamura, Akira Hino và Taeko Nagafuji, và mẹ của Hino với người giúp việc của cô, Enome-san. Trong Vol. 8 trong số các light novel, Adachi và Shimamura được miêu tả thuê một căn hộ cùng nhau khi trưởng thành, mặc dù họ chỉ nhận nó như bạn cùng phòng. Điều này cho thấy họ vẫn đang sống ở thị trấn mà họ lớn lên trong quận Gifu, nơi (ngoại trừ thành phố Seki) hiện không cung cấp chứng chỉ quan hệ đồng giới.

Tập 9 của Adachi và Shimamura khám phá thời thơ ấu của Hino và Nagafuji trong khi một nhân vật mới được giới thiệu: Enome-san. Trong khi suy nghĩ về tương lai của chính mình và cách Nagafuji sẽ phù hợp với nó, cô bé 13 tuổi Hino đã trải lòng với người giúp việc của mẹ mình. Khi cả ba người đi tắm biển, Hino biết được rằng khu nghỉ dưỡng mà họ ở là đặc biệt đối với cả Enome-san và mẹ của cô ấy. Trong khi Enome-san không nói rõ mối quan hệ chính xác của cô ấy với mẹ cô ấy, nó có ngụ ý mạnh mẽ rằng trước khi kết hôn, họ đã có quan hệ tình cảm.

Vì mẹ của Hino là con gái của gia đình Hino giàu có nên cô có nghĩa vụ phải kết hôn khác giới để giữ gìn huyết thống. Vì vậy, cô bước vào một cuộc hôn nhân tình bạn với anh trai nuôi của mình, người chưa bao giờ được chào đón thực sự vào gia đình. Tuy nhiên, thay vì chia tay với Enome-san, mẹ của Hino quyết định giữ cô lại bằng cách thuê cô làm người giúp việc. Họ có thể ở bên nhau mãi mãi theo cách này, và Enome-san đã nghĩ về con gái của người yêu như thể cô ấy là của riêng mình. Enome-san có thể đã truyền cho Nagafuji 16 tuổi nguồn cảm hứng để yêu cầu Hino thuê cô ấy làm người hầu của mình trong tương lai - đặc biệt là vì Hino đã tự nhận vào một thời điểm rằng cô ấy muốn Nagafuji ở bên mình mãi mãi.

Mặc dù Adachi và Shimamura là một bộ light novel đời thường chủ yếu mô tả mối quan hệ lãng mạn giữa hai người cô gái, nhưng nó cũng mang đến một cái nhìn rất thực tế về cuộc sống thực sự của những người LGBTQIA ở Nhật Bản. Trong khi Nhật Bản chấp nhận cộng đồng LGBTQIA nhiều hơn các nền văn hóa Tây Âu, cuộc sống của các cá nhân LGBTQIA cũng vẫn bị hạn chế bởi tính dị đoan và chế độ phụ hệ.

Theo: Kodoani.com