Giải thích về công nghệ Gigai của Bleach

Với cơ thể gigai, Soul Reaper của Bleach có thể đi ngang hàng với con người phàm trần, điều này rất quan trọng đối với câu chuyện của anime.

Kodoani.com - Bleach là một anime shounen giả tưởng tập trung vào các linh hồn và thế giới bên kia, và chính hình ảnh của một Soul Reaper mặc áo choàng đen với một thanh kiếm là thứ đã truyền cảm hứng cho tác giả Tite Kubo viết toàn bộ bộ truyện. Những Soul Reaper này là những sinh vật siêu nhiên vượt xa tầm hiểu biết của con người, nhưng họ có thể khiến bản thân trở nên dễ nhìn hơn trước người phàm bằng công nghệ chuyên biệt.

Trong lịch sử, Soul Reaper có một số công nghệ tiên tiến đáng chú ý , thường là để giúp công việc của họ dễ dàng hơn, chẳng hạn như giao tiếp với máy nhắn tin linh hồn. Trong khi đó, công nghệ gigai là thứ cho phép Soul Reaper nói chuyện bình đẳng với con người, và công nghệ gigai khiến câu chuyện của Bleach trở nên hợp lý và thú vị hơn nhiều, đặc biệt là trong các phân cảnh isekai đảo ngược.

Công nghệ Gigai hoạt động như thế nào trong Bleach

Truyền thuyết mở rộng của Bleach không mô tả chính xác ai đã phát minh ra gigai đầu tiên hoặc khi nào, nhưng người hâm mộ biết những điều cơ bản: cơ thể gigai đó là lớp vỏ hình người vật lý cho phép Shinigami xuất hiện trước con người. Shinigami có thể là thể rắn, nhưng con người bình thường không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy chúng, vì vậy nếu Shinigami muốn nói chuyện với con người, trước tiên họ cần đặt mình vào một cơ thể gigai. Trong các nhiệm vụ điển hình là săn lùng các Hollow nguy hiểm và hộ tống các Plus đến Soul Society, Soul Reaper không cần sự trợ giúp của con người, nhưng để thuận tiện, công nghệ gigai luôn sẵn sàng. Ví dụ, nếu một người có năng khiếu tâm linh được tìm thấy, một Soul Reaper có thể gặp họ trong một cơ thể gigai và nhận chỉ dẫn để tìm một Hollow hung hăng.

Thông thường, các Soul Reaper sẽ đến thăm thế giới của người sống đã ở bên trong một cơ thể gigai, vì thật rắc rối khi phải lê lết quanh một cơ thể giả cả ngày, như thể hiện trong phân cảnh đầu tiên của phần "Arrancar". Khi Đội trưởng Toshiro Hitsugaya và các đồng minh của anh ấy đến Thị trấn Karakura, họ đã ở trong cơ thể gigai, ăn mặc như học sinh trung học. Trong khi nhà khoa học Kisuke Urahara phát minh ra một gigai di động có thể thổi phồng lên như một quả bóng bay, Soul Reaper thường sử dụng gikongan - kẹo linh hồn để giữ cho cơ thể gigai của họ di động nếu họ phải chiến đấu với kẻ thù.

Nếu một cuộc chiến bắt đầu, một Soul Reaper không thể sử dụng phép thuật zanpakuto hoặc kido của họ trong cơ thể gigai của họ, nhưng họ cũng không muốn gigai đó bị dính vào làn đạn. Do đó, một Shinigami sẽ tiêu thụ một viên thuốc gikongan, hay còn gọi là "kẹo linh hồn", để buộc linh hồn của họ ra khỏi gigai ngay lập tức. Gikongan điều khiển cơ thể và có trí óc riêng nhưng thường tuân theo mệnh lệnh của Shinigami. Trong một tình huống điển hình, Shinigami sẽ bảo con gikongan chạy đi và giữ an toàn cho cơ thể gikongan, mặc dù một số con gikongan có thể bất hợp tác và khiến cơ thể gikongan gặp nguy hiểm.

Công dụng tường thuật của Gigai trong Bleach

Truyền thuyết tổng thể của Bleach gợi ý rằng Shinigami hiếm khi cần cơ thể gigai cho nhiệm vụ của họ, nhưng câu chuyện chính của Bleach liên quan đến Soul Reaper và người phàm làm việc cùng nhau như bạn bè, vì vậy cơ thể gigai thường được sử dụng. Vì lợi ích của câu chuyện, một số Shinigami được nhìn thấy sử dụng cơ thể gigai, vì sẽ rất khó để khắc họa những nhân vật mà hầu hết mọi người không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Ví dụ, Rukia Kuchiki là một nhân vật isekai đảo ngược chính trong hai phần của Bleach, và câu chuyện sẽ cảm thấy bị sai lệch nếu Rukia là một linh hồn không ai có thể tương tác. Rukia sẽ chỉ là bạn của Ichigo vì anh ấy có thể nhìn thấy các linh hồn, vì vậy điều đó sẽ khá hạn chế.

Thay vào đó, Rukia đã dành phần lớn đầu tiên bị mắc kẹt trong cơ thể gigai của mình, cho phép tạo ra một số thứ với cuộc sống hấp dẫn. Cô ấy cũng đã kết bạn với một số người bạn quan trọng trong cơ thể gigai này, bao gồm Chad, bạn thân của Ichigo, cung thủ Quincy Uryu Ishida và bạn tốt của Ichigo, Orihime Inoue. Cuối cùng, hầu hết những nhân vật đó đều có thể nhìn thấy linh hồn, nhưng cơ thể gigai đó vẫn khiến mọi thứ trở nên thuận tiện hơn trong phần đầu tiên của Bleach. Sau đó, đội của Toshiro cũng làm điều tương tự, khiến những người hâm mộ Bleach thích thú với câu chuyện isekai đảo ngược của họ cho đến lúc chiến đấu, khi họ sử dụng kẹo linh hồn để khiến cơ thể gigai của mình chạy trốn khỏi chiến trường.

Tất cả những điều này giúp chứng minh rằng ngay cả khi Shinigami thường không liên quan gì đến người phàm và hiếm khi cần cơ thể gigai, thì câu chuyện của Bleach là một câu chuyện shounen cảm động về những người rất khác nhau đến với nhau để hiểu nhau và chiến đấu cùng nhau, điều này chắc chắn đòi hỏi một vài cơ thể nhân tạo trên đường đi.

Theo: Kodoani.com