Bocchi the ROCK có phải là K-ON hướng nội !?

Bocchi the ROCK là một anime tuyệt vời vào mùa Thu năm 2022 kể về một cô gái trung học cố gắng thành lập một ban nhạc, nhưng điều gì đó về điều đó cảm thấy quen thuộc. Nó có được truyền cảm hứng không?

Kodoani.com - Mùa anime mùa thu năm 2022 chứng kiến ​​sự ra mắt của một cuộc phiêu lưu âm nhạc dưới hình thức Bocchi The ROCK, một anime kể về một học sinh trung học hướng nội, một cô gái bocchi khao khát thành lập một ban nhạc. Vấn đề duy nhất của cô ấy là cô ấy rất hướng nội, và rất tệ trong việc giao tiếp xã hội, cảm thấy mình bị bỏ rơi khỏi hầu hết mọi thứ trong suốt cuộc đời.

Thoạt nhìn, tiền đề của Bocchi The ROCK gợi nhớ đến một thứ gì đó từ nhiều thập kỷ trước; một anime âm nhạc, giống như phim này, các nữ sinh trung học thành lập một ban nhạc rock, với cuộc hành trình của nhân vật chính từ giai đoạn mới bắt đầu dẫn đến việc thành thạo một loại nhạc cụ tuyệt vời: guitar. Với cái nhìn đầu tiên quá giống nhau, liệu có công bằng khi xem Bocchi The ROCK chỉ là một cách giải thích khác về cùng ý tưởng với tựa anime âm nhạc huyền thoại của Kyoto Animation năm 2010, K-ON! ? Hay là anime này sẽ tự tạo ra một điểm nhấn cho riêng mình và hóa ra là một cái gì đó hoàn toàn khác?

Nhạc nhẹ

K-VÀO! là một bộ truyện dựa trên manga 4-koma kể về học sinh trung học năm nhất Yui Hirasawa, người tình cờ gặp Câu lạc bộ Nhạc nhẹ của trường cô khi đang tìm kiếm một câu lạc bộ sau giờ học để tham gia. Nhầm "Light" trong tên câu lạc bộ có nghĩa là "dễ dàng" hoặc mới bắt đầu, Yui bị sốc khi biết rằng Câu lạc bộ Nhạc nhẹ đang rất cần những thành viên thực sự có thể chơi một nhạc cụ.

Cô ấy xin lỗi vì sự hiểu lầm của mình và cố gắng rời đi; tuy nhiên, các thành viên câu lạc bộ làm mọi thứ trong khả năng của họ để khiến cô ấy tham gia, cuối cùng chơi một bản nhạc cho cô ấy nghe. Khi Yui nghe Câu lạc bộ Nhạc nhẹ chơi, nó đã thuyết phục cô tham gia câu lạc bộ và học cách chơi guitar. Đó là một anime nhẹ nhàng và hài hước cũng có sức hấp dẫn của KyoAni đó.

Hitori Bocchi

Bocchi the ROCK tập trung vào nhân vật chính Hitori "Bocchi" Goto, người được thể hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời để minh họa cho sự khó khăn của cô ấy trong việc hình thành tình bạn và cảm giác được bảo bọc. Do một thời thơ ấu sống khép mình, chia sẻ bữa ăn với giáo viên thay vì bạn bè trong các buổi đi chơi cùng sự lo lắng về xã hội, Hitori thấy mình rất muốn tạo ra những mối liên hệ quan trọng này nhưng không tìm được cách nào để làm điều đó một cách hiệu quả. Điều này thay đổi khi, trong năm đầu tiên trung học, Hitori thoáng thấy một cuộc phỏng vấn trên truyền hình về ca sĩ chính và nghệ sĩ guitar của một ban nhạc nổi tiếng.

Ca sĩ chính cũng cho biết là người sống nội tâm và gặp khó khăn để trở nên nổi bật hoặc kết bạn, ít nhất là cho đến khi anh chàng ca sĩ tìm thấy âm nhạc và cuối cùng thành lập một ban nhạc. Điều này truyền cảm hứng cho Hitori đầu tiên; học cách chơi guitar như ca sĩ chính của ban nhạc đó, và thứ hai; biểu diễn tại lễ hội văn hóa của trường cô ấy để mọi người "phát cuồng" vì cô ấy. Bỏ qua thời gian ba năm cho thấy bộ truyện thực sự bắt đầu vào năm thứ nhất của Hitori; Khoảng thời gian mà việc luyện tập liên tục và sự hiện diện trực tuyến của cô ấy đã biến cô ấy thành một nghệ sĩ guitar xuất sắc - mặc dù vẫn chưa thể thành lập ban nhạc hoặc kết bạn. Mọi thứ thay đổi đối với Hitori khi cô được nhìn thấy bởi Nijika Ijichi, một tay trống đang rất cần một tay guitar cho ban nhạc của cô do nghệ sĩ guitar chính của cô đã rời khỏi ban nhạc.

Những điểm tương đồng

Bên cạnh những điểm tương đồng ở cấp độ bề mặt như tập trung vào một cô gái trẻ học cách chơi guitar và trở thành một nhạc sĩ vĩ đại; hay dàn nhân vật chính chỉ toàn nữ, K-ON! và Bocchi the ROCK hoàn toàn không phát triển thành một loại câu chuyện tương tự. Đầu tiên, Bocchi the ROCK thiên về khía cạnh nghiêm túc hơn một chút, với một số khoảnh khắc xúc động trong vài tập đầu tiên. Rõ ràng đây là một cuộc thăm dò cẩn thận về hành trình của Hitori; và so sánh giữa các nhân vật chính, việc học và luyện tập của Hitori khi nói đến chơi một nhạc cụ bị bỏ qua để dành cho một thứ lớn hơn.

Trong K-ON!, các nhân vật đáng yêu và tình tiết hài hước khiến tổng thể của nhân vật Yui thấp hơn, và trong khi đó là về hành trình của cô ấy trong âm nhạc, K-ON! loạt phim tỏa sáng chủ yếu nhờ mối quan hệ được hình thành giữa Yui và các thành viên trong ban nhạc của cô ấy khi cô ấy đến học hỏi và đóng góp vào thành công âm nhạc của họ. Bocchi the ROCK không nhất thiết là diệt thế và u ám; tuy nhiên, Hitori chỉ đơn giản là không có tính cách sôi nổi và bộc trực như Yui, và thực sự phải vật lộn với những khía cạnh như lòng tự trọng và sự tự tin. Hành trình của Hitori với âm nhạc mang tính cá nhân hơn nhiều khi cô ấy cố gắng sử dụng nó như một đường dẫn để hình thành mối liên hệ với những người khác - âm nhạc là cách thoát khỏi sự cô đơn của Hitori, trong khi nó thực sự chỉ Yui tham gia vào các cam kết câu lạc bộ bắt buộc của cô ấy ở trường, ít nhất là lúc đầu. .

Chuyển đổi phối cảnh

Trong khi các nhân vật chính của cả hai chương trình dường như bắt đầu từ một điểm giống nhau, nguồn gốc của những câu chuyện này cuối cùng ảnh hưởng đến quỹ đạo của các tạp chí tương ứng của họ. Nơi Yui phát triển niềm đam mê và kỹ năng guitar của mình cùng với mối quan hệ với những người bạn thân của mình, niềm đam mê và sự phát triển kỹ năng của Hitori đến trực tiếp vì mong muốn được chú ý và cuối cùng là kết bạn. Yui không phải vật lộn với các tương tác xã hội hay kết bạn, trên thực tế, cô ấy là một tia nắng rạng rỡ cuối cùng trở thành không thể thiếu trong After School Teatime. Trong khi cả hai loạt phim cuối cùng đều là CGDCT (Những cô gái dễ thương làm những điều dễ thương), nhân vật của Hitori có nhiều chiều sâu hơn là của Yui, và cuộc hành trình của Hitori mang nhiều cảm xúc hơn Yui bởi vì cuộc đấu tranh của Hitori với xã hội không thể thiếu như thế nào.

Bocchi The ROCK cũng sử dụng các yếu tố hình ảnh, góc quay và cảnh quay thú vị khác nhau để cung cấp thêm bằng chứng về cảm giác của Hitori về việc luôn nhìn bên ngoài nhìn vào trong, cuộc đấu tranh với giao tiếp xã hội và lòng tự trọng thấp của cô ấy. Để trả lời câu hỏi “Có phải Bocchi The ROCK hướng nội K-ON ! ?”; câu trả lời là chúng chắc chắn giống nhau ở cái nhìn đầu tiên; tuy nhiên, Bocchi The ROCK có mục tiêu sâu hơn nhiều và tập trung vào cảm xúc và quan điểm của nhân vật chính hơn K-ON! và như vậy, bộ truyện chắc chắn sẽ phát triển theo những cách mà K-ON! đơn giản là không.