Series Tales có những nhân vật phản diện JRPG hay nhất

Series Tales có thể không có những nhân vật phản diện mạnh mẽ nhất, nhưng những ý tưởng độc đáo và góc nhìn của con người khiến những nhân vật trở thành đại diện thú vị nhất của thể loại này.

Một phần quan trọng làm nên những câu chuyện nội tâm nổi tiếng của series Tales trở nên hấp dẫn chính là những nhân vật phản diện của series. Trong khi hầu hết các JRPG đều đánh các anh hùng của họ chống lại các vị thần và những kẻ điên cuồng giết người, các game Tales thường xoay quanh các phe phái cạnh tranh cố gắng giải cứu thế giới thông qua các phương tiện khác nhau. Do đó, những kẻ phản diện của họ thường là những người tốt đang thỏa hiệp đạo đức hoặc những người anh hùng trước đây đã lạc lối và vào phe phản diện. Điều này mang lại cho họ một tính nhân văn hiếm thấy trong thể loại này, dẫn đến một nhóm nhân vật phản diện được nhiều người chơi đánh giá cao.

Sự phức tạp này được cho là không thể thiếu đối với  sự tồn tại tiếp tục của Tales dưới dạng nhượng quyền thương mại. Mặc dù chắc chắn không có sự sa sút về mặt thương mại, với doanh số bán hàng trọn đời vượt qua cả Persona và Fire Emblem, sự tập trung vào giá trị con người của series có nghĩa là mức độ liên quan của nó được xác định bởi mức độ thảo luận về những ý tưởng đó. Do đó, các phần game cũ của nó có thể trở nên lỗi thời khi sự hiểu biết của mọi người về các vấn đề họ nêu ra phát triển và quan điểm thay đổi theo thời gian. Điều quan trọng là loạt series tiếp tục thách thức người chơi với những ý tưởng lớn hơn và phức tạp hơn, và không nơi nào tham vọng đó được phản ánh tốt hơn trong phòng trưng bày của rogues.

Game Tales hiếm khi bận tâm đến tính liên tục, thường xuyên diễn ra ở các thế giới khác nhau, nhưng mỗi bối cảnh thường liên quan đến một vấn đề xã hội lớn. Đây có thể là bất cứ điều gì từ một vấn đề trong thế giới thực, như phân biệt chủng tộc hoặc một đại dịch chết người, cho đến một vấn đề siêu hình hơn, như thiếu ý chí tự do. Bất kể tình huống khó xử này là gì, Game thường đủ lớn để chiến đấu với một số chúa tể hắc ám sẽ không giải quyết được nó. Trong một số trường hợp hiếm hoi mà  Tales  nhận được phần tiếp theo, nó có thể cho thấy mọi người đang vật lộn để vượt qua rào cản này. Trong một ví dụ đặc biệt đau lòng,  Tales of Symphonia và  Phantasia diễn ra cách nhau 4000 năm, và sự phân biệt đối xử vẫn là một vấn đề gây chia rẽ cộng đồng ngay cả sau ngần ấy thời gian.

Bởi vì những vấn đề này quá đơn lẻ nên giải pháp được đề xuất của mỗi nhân vật phản diện đều có ý nghĩa bi thảm. Trong khi những nhân vật phản diện trong các series cạnh tranh, như Final Fantasy hay Dragon Quest, thường tìm cách hủy diệt thế giới vì những sai sót của nó, thì một nhân vật phản diện trong Tales lại khao khát sửa chữa chúng. Vấn đề là những mục đích tốt đẹp của họ thường bị vặn vẹo bởi sự hoài nghi xuất hiện khi sống trong những xã hội tan vỡ như vậy. Yggdrasil của Symphonia đã bị tổn thương bởi sự phân biệt chủng tộc mà anh ta đã trải qua khi lớn lên và tìm cách xóa bỏ mọi phân biệt sắc tộc để đảm bảo không ai phải chịu đựng như anh ta đã làm. XilliaGaius đã quyết tâm bảo vệ người dân của mình khỏi những kẻ xâm lược đế quốc đến mức định phá hủy công nghệ tiên tiến của họ, mặc dù nó sẽ đưa hàng triệu người vô tội trở về thời kỳ đồ đá.

Ngay cả những kẻ chống đối có quan niệm cao hơn cũng có động cơ dễ hiểu. Nhân vật phản diện của Abyss sống trong một thế giới mà số phận đã được định trước, buộc mọi người trở thành kẻ giết người, bạo chúa hoặc tệ hơn là không có bất kỳ sự lựa chọn nào trong vấn đề này. Bởi vì nhân bản được miễn số phận, anh ta tìm cách tái tạo tất cả các sinh vật sống, từ bỏ loài người hiện tại để có một sinh vật mới thế chỗ. Tham vọng của mỗi nhân vật phản diện khác nhau trong phạm vi từ trò chơi này sang trò chơi khác, nhưng mong muốn làm điều tốt của họ chênh lệch khiến họ có thể hiểu được. Không giống như các thương hiệu đối thủ, Tales  không dễ dàng thoát ra bằng cách nhấn mạnh rằng các nhân vật phản diện của nó được thúc đẩy bởi một sự "điên rồ" mơ hồ hoặc vì lợi ích của chính nó. Các nhà văn của họ nghĩ về những vấn đề tồn tại trong thế giới của họ và điều gì sẽ đẩy cư dân của họ đến cực điểm.

Bằng chứng tốt nhất về điều này là ngay cả những nhân vật phản diện đang phải vật lộn với sự tỉnh táo suy giảm cũng cảm thấy dễ chịu và thông cảm. Artorius của Berseria có vẻ giống như một bạo chúa băng giá từ chối mọi quyền tự do cá nhân, nhưng anh ta cũng là một người đàn ông bị tổn thương sâu sắc, người muốn trở lại hòa bình mà anh ta từng biết. Game không bao giờ thực sự yêu cầu người chơi tha thứ cho anh ta, nhưng nó giải thích tại sao anh ta nghĩ rằng mình đúng. Chiều sâu nhân vật này cũng làm cho mỗi  Câu chuyệnnhân vật phản diện đáng sợ hơn nhiều bằng cách thể hiện, với hoàn cảnh phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể gục ngã. Có thể thoải mái khi nghĩ về những nhân vật phản diện là những kẻ điên khùng khúm núm, kẻ lớn tiếng tuyên bố mong muốn hủy diệt mọi niềm vui trên thế giới, nhưng thực tế hiếm khi đơn giản như vậy. Thông thường, họ chỉ là những người thiếu sót khi đưa ra quyết định tồi tệ vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Trong khi các nhân vật phản diện chính luôn dẫn dắt mỗi câu chuyện, điều đó không có nghĩa là những kẻ thù nhỏ hơn không thể nổi bật. Trên thực tế, Series Tales thường có các nhóm phản diện mà các thành viên có lý do riêng để muốn thay đổi thế giới. Legretta tìm cách lật số phận vì cô căm ghét được vận mệnh để rơi vào tình yêu với kẻ giết người anh trai của cô, trong khi  Teresa muốn bảo vệ gia đình mình khỏi thế giới hỗn loạn. Câu chuyện của họ có thể tương đối nhỏ hơn, nhưng chúng nêu bật những vấn đề cá nhân mà mọi người của mỗi cơ sở phải đối mặt. Góc nhìn nhân văn hơn này giúp giữ cho những câu chuyện tưởng tượng có cơ sở và củng cố kịch tính của những câu chuyện thực tế hơn.

Nói như vậy, không phải mọi  nhân vật phản diện trong Tales đều hoàn hảo. Mặc dù đã cố gắng cung cấp các nhân vật phản diện sâu sắc hơn kể từ khi nó bắt đầu trên SNES, nhưng phải đến Symphonia thì loạt series mới thực sự đạt được thành công. Do đó, nhiều kẻ thù đầu tiên của nó là hiện thân của những kẻ phá hoại mà bộ truyện hiện đang nỗ lực để từ chối. Hơn nữa, sự thay đổi nhận thức về các chủ đề mà nó thảo luận chắc chắn có nghĩa là một số câu chuyện đã già hơn những câu chuyện khác. Trong Phantasia Nhân vật phản diện Dhaos và mong muốn bảo vệ môi trường của anh ta có vẻ là duy nhất vào năm 1995, nhưng kế hoạch đơn giản của anh ta dường như thiếu sót trong thời hiện đại. Tuy nhiên, nếu điều tồi tệ nhất có thể nói về những nhân vật này là những cuộc thảo luận mà họ liên quan đến cuối cùng đã vượt qua họ, thì đó khó có thể là một thất bại của các nhà viết kịch bản.

Cuối cùng, loạt Tales cam kết mang đến những nhân vật phản diện tương đối giống con người, thông qua những lý tưởng sai lầm mà họ hy vọng sẽ khơi dậy những cuộc tranh luận đạo đức hấp dẫn trong toàn bộ fandom của mình. Rất ít câu chuyện ở bất kỳ phương tiện nào có các nhân vật đủ phức tạp để khán giả phải đặt câu hỏi về đạo đức của họ, vì vậy thực tế là cả một loạt series luôn nỗ lực để đạt được điều này với mỗi phần đáng ngưỡng mộ. Những nhân vật phản diện này có thể thiếu sức mạnh kết thúc thế giới của  Final Fantasy hoặc nỗi kinh hoàng tồn tại của  Shin Megami Tensei, nhưng trong cuộc chiến đấu trí, lý tưởng và niềm tin, họ sẽ chiến thắng mọi lúc mọi nơi.